Ma túy nước biển và các loại ma túy cực độc tại Việt Nam có những đặc điểm gì? Tác hại của chúng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thông tin bên dưới.

Ma túy nước biển là gì?

Ma túy nước biển – Gamma hydroxy axit butyrat (GHB), có nguồn gốc Thái Lan, Myanma… Nó là một loại ma túy kích dục nguy hiểm, nhiều kẻ hiếp dâm đã lợi dụng đặc điểm của “nước biển” để khống chế nạn nhân mà chúng nhắm đến.

Trên thế giới, GHB được gọi là “rape drug” hoặc “club drug”; còn ở Việt Nam, nó xuất hiện với tên gọi phổ biến là “nước biển” hay “Vitamin G”.

Ban đầu, “nước biển” là một hợp chất hóa học dùng để làm sạch các mạch điện tử. Loại ma túy này có dạng dung dịch lỏng không mùi, có vị hơi mặn. Nó có khả năng thẩm thấu vào máu và tác động lên hệ thần kinh nhanh hơn so với các loại ma túy sử dụng dạng bột, viên nén…

Loại ma túy này lưu hành bất hợp pháp trên thị trường trong các lọ nhỏ, dung tích 50 – 100ml. Năm 2009 1 lọ “nước biển” 50ml có giá bán từ 800.000 – 1.000.000 đồng. Hiện tại, các “dân chơi” kháo nhau rằng giá đã lên đến khoảng 4.000.000 đồng cho 1 lọ nhỏ.

Ma túy nước biển là gì? chống, phòng chống tội phạm, thai nguyen luat, sua doi 2016 người nghiện,
Hầu hết tử vong xảy ra khi GHB uống cùng rượu (Ảnh: Internet)

Tác động tới người sử dụng như thế nào?

Theo kết quả của một số nghiên cứu, tác động của GHB có thể thay đổi tùy theo cơ địa của người sử dụng:

Cảm giác khởi đầu sẽ là thư giãn, hạnh phúc, dễ thân thiện. Sau khoảng 15 phút sẽ bắt đầu cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn thị giác, suy hô hấp; rồi dần trở nên đờ đẫn, quên hết mọi việc rồi rơi vào trạng thái hôn mê.

Khi thức dậy sau hôn mê, người sử dụng “nước biển” thường không nhớ được chuyện gì đã xảy ra trong khoảng thời gian “ngấm thuốc”.

GHB được bào chế bất hợp pháp nên khó có thể biết được độ tinh khiết, hàm lượng chính xác. Do đó khó có thể tiên liệu về mức độ ảnh hưởng của “nước biển” đến cơ thể người sử dụng.

Biết được “nước biển” có thể khiến con người rơi vào hôn mê và không biết chuyện gì đã xảy ra sau khi tỉnh lại. Nhiều tội phạm hiếp dâm đã trộn GHB vào các món ăn, đồ uống nhằm khiến nạn nhân mất khả năng kháng cự để thực hiện hành vi đồi bại. Chính vì vậy, GHB mới có tên gọi là “rape drug” được hiểu là ma túy hiếp dâm.

Theo FDA cho biết, những sản phẩm hợp pháp chứa GHB bị quản lý rất chặt nên “nước biển” trôi nổi trên thị trường nhiều khả năng là sản phẩm trái phép.

Những loại ma túy cực độc tại Việt Nam

Ma túy kẹo (thuốc lắc)

Ma túy kẹo là gì?

Tác động tới người sử dụng như thế nào? sợ gì nhất trum, phan 2, nhung bieu hien cua nguoi nghien.
Khi thuốc có tác dụng cảm nhận đầu tiên là thấy các đầu ngón tay tê buồn.

Ma túy kẹo có tên khoa học là Dimethyl (Methylenedioxy), Phenethylamine; tên chất là MDMA còn có tên gọi là Ecstasy. Được bào chế dưới dạng viên dạng nén hoặc con nhộng, trọng lượng mỗi viên khoảng khi dùng ngậm như ngậm kẹo.0.3g.

Ngoài tên “kẹo”, loại ma tuý này còn đựoc gọi là “bướm đêm”, “bánh”, “vương miện”, “bay”, “tim lồng”, hay “chó dại”…. Tên gọi sẽ tuỳ thuộc vào hình ảnh in trên viên thuốc.

Ma túy dạng kẹo có giá mỗi viên khoảng từ 300.000 đồng – 500.000 đồng. Quán karaoke, Quán bar, vũ trường, …là những địa điểm thường xuất hiện loại ma túy này.

Tác động của ma túy kẹo

Khi sử dụng ” kẹo” quá liều có thể gây ra:

  • Huyết áp cao
  • Nhịp tim tăng nhanh
  • Nhiệt độ cơ thể tăng rất cao

“Sử dụng ma túy dạng kẹo thì không bị nghiện, mà chỉ có cảm giác nhớ.” nhiều người trẻ vì thiếu hiểu biết, thiếu thông tin nên đã tin vào điều đó. Họ tò mò và nghĩ sẽ chẳng hại gì vì “kẹo” không gây nghiện. Họ bị dẫn dụ để “chơi thử cho biết” và cuối cùng đã bị lệ thuộc vào ma túy lúc nào không hay.

Khi phản ứng thuốc xảy ra trong cơ thể có thể làm nhiệt độ tăng quá cao gây nên hiện tượng mất nước nhanh; khiến người sử dụng ma túy có nguy cơ tử vong. Người sử dụng “kẹo” phải uống 250ml nước mỗi giờ; nếu nhảy múa thì cần uống 500ml mỗi giờ để tránh bị mất nước trong cơ thể.

Tương tự như các loại ma túy khác, khi sử dụng kẹo ma túy sẽ có cảm giác hưng phấn ban đầu, sau khi hết thuốc sẽ trở nên mệt mỏi, suy nhược, trầm uất. Về lâu dài việc sử dụng “kẹo” sẽ rất dễ gây tổn thương cho gan, tim và não.

Ma túy ke (Ketamin)

Ketamin là loại ma túy như thế nào?

bieu hien nghien, da cách đào thải, ra khỏi cơ thể công thức chế, cách phòng tránh, hút, tự cai nghiện
Với mỗi cách xào ke và kẻ line sẽ cho người chơi ở trạng thái phê ke khác nhau.

Ketamine được sử dụng để gây mất nhận thức hoặc gây mê trong y học. Nó được dùng trong kê đơn cho người và thú y ở Hoa Kỳ kể từ những năm 1970.

Ngoài ra, Ketamin khi sử dụng sai mục đích sẽ trở thành một loại ma túy giải trí vì tính chất “phê” rất nhanh của nó. Giới “bay lắc” thường gọi tắt Ketamin là “Ke”. Ketamin tồn tại ở 3 dạng: chất lỏng, bột tinh thể, viên ( dạng nén hoặc viên nhộng) hòa tan trong nước và rượu.

Ảnh hưởng đến cơ thể

Thời gian tác động

Các hiệu ứng phản ứng thuốc xảy ra từ 1 đến 5 phút sau khi tiêm ketamin; mất khoảng 5 đến 15 phút sau khi hít; và cần từ 5 đến 30 phút sau khi sử dụng bằng đường miệng. Việc lạm dụng ketamine sẽ gây tác động kéo dài từ 1 đến 2 giờ; nhưng cảm giác, khả năng phán đoán, khả năng kiểm soát hoạt động của cơ thể có thể bị ảnh hưởng đến 24 giờ hoặc lâu hơn.

Tác hại với cơ thể

Khi được dùng như một chất gây nghiện thì ketamin có khả năng gây ra ảo giác, hoang tưởng. Người sử dụng không cảm thấy đau đớn, họ bị rối loạn thị giác, mùi vị, cảm giác. Một số người bị mất định hướng về không gian, thời gian; không kiểm soát được hành vi của bản thân. Ngoài ra sử dụng ma túy ke sẽ làm giãn phế quản; kích thích hệ tim mạch gây tăng nhịp tim, tăng huyết áp.

Ma túy muối tắm

“Muối tắm” là ma túy tổng hợp ?

Ma túy nước biển và những loại ma túy cực độc tại Việt Nam tuyên truyền, báo cáo phòng chống.
Loại ma túy mới này “núp” dưới vỏ bọc muối tắm để cơ quan chức năng khó phát hiện, dễ vận chuyển…

“Muối tắm” là một dạng ma túy tổng hợp, chứa các chất hóa học nhân tạo được gọi là cathinones tổng hợp.

“Muối tắm” thường được bán trên thị trường đen ở dạng tinh thể màu trắng nhưng có kích thước hạt lớn, kém trong suốt hơn so với “đá”. Đốt, hít “muối tắm” là cách được sử dụng phổ biến hơn đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Có tác động tương tự ma tuý đá

Ma túy đá và “muối tắm” có cấu trúc hóa học khá giống nhau; Mức độ gây hại đối với người dùng cũng tương tự. “Muối tắm” có thể gây ra một số ảnh hưởng về thể chất bao gồm:

  • Chảy máu mũi, co giật, buồn nôn
  • Giảm trương lực cơ, giảm khả năng kiểm soát cơ thể
  • Tăng huyết áp, tăng nhiệt độ cơ thể
  • Nhịp tim không đều, đau ngực, tăng nguy cơ đột quỵ
  • Phù não

Ngoài ra, nười sử dụng ma túy muối tắm có thể phát triển một căn bệnh có tên gọi là mê sảng kích thích. Họ có thể bị mất nước, các mô cơ bị phá hủy dẫn đến suy thận và tử vong.

Lạm dụng “Muối tắm” trong thời gian dài có thể gây ảo giác; họ thường xuyên nghe thấy giọng nói trong đầu, hoảng tưởng; lâu ngày sẽ phát triển thành rối lọan tâm thần tương tự chứng tâm thần phân liệt.

Ma túy nước biển và các loại ma túy khác đang hủy hoại cuộc sống của con người. Hãy tránh xa nó và luôn ghi nhớ: “Không dùng thử dù chỉ 1 lần!”

Kể từ khi giã từ tất cả (2017) trở thành một con người thiện lương, Bá Long nguyện đem câu chuyện đời mình để thức tỉnh lương tri; đem bình an đến với mọi người. Quý vị thích tìm hiểu về mặt trái, góc khuất… hãy gửi tin nhắn qua trang fanpage https://business.facebook.com/news.nhipsong24h/ của chúng tôi nhé!