“Nhìn tưởng vậy, nhưng mà không phải như vậy, tưởng là vỡ bình gốm luôn rồi chứ”, một người xem bình luận.

Mời quý độc giả xem

Có loại bình gốm nào không bị vỡ không?

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn làm vỡ một cái nồi, một cái bát, một cái đĩa bằng sứ thì đó là chuyện hết sức bình thường; không ai có thể trách được, vì đồ sứ rất dễ vỡ. Nhưng, dưới con mắt của các nhà khoa học, đây là một vấn đề rất đáng được nghiên cứu. Bạn cũng biết sứ có rất nhiều ưu điểm; như khó bị hoen ố, chịu mài mòn, không bị rỉ sét… Nếu cải thiện được nhược điểm dễ vỡ thì chúng còn có nhiều tác dụng khác; để phục vụ cuộc sống của chúng ta.

Bình gốm hợp chất hoàn toàn có thể chịu được va đập, không bị vỡ

Đầu tiên, các nhà khoa học dự định thêm xenlulo vào gốm để cải thiện tính năng của gốm; đồng thời kết hợp tanta và nitơ silic để tạo ra một loại gốm có độ dẻo dai cao. Trong nhà kính, độ bền cơ học của nó có thể tăng lên rất nhiều; trong khoảng thời gian ngắn có thể tăng lên gấp 30 lần.

Một ví dụ khác, nếu sợi cacbon silic chứa vonfram được phản ứng với nitơ silic thì sẽ thu được một hợp chất gốm. Chất này có khả năng vỡ cao gấp vài trăm lần so với gốm sứ chỉ có silicon và nitơ.

Video: Màn hạ bình gốm kỹ thuật chỉ với một bánh xe đệm
Sau khi được xử lý đặc biệt, gốm sứ hợp chất hoàn toàn có thể chịu được va đập không bị vỡ (ảnh minh hoạ dẫn từ dulichtute).

Các nhà khoa học cũng nảy ra ý tưởng mới nhờ cấu tạo của vỏ ốc, dùng than chì quét lên lớp silicon carbon. Sau đó tăng áp suất và nhiệt độ cho chúng; sẽ thu được một loại gốm có chứa cả silicon, carbon và graphite. Kết quả thí nghiệm cho thấy, vỏ ốc được tạo thành từ nhiều lớp gốm sứ có chứa silicon và carbon; cứng hơn 100 lần so với gốm sứ chỉ chứa silicon và carbon đơn thuần.

Sau khi được xử lý đặc biệt, gốm sứ hợp chất hoàn toàn có thể chịu được va đập; không sợ bị móp méo hay vỡ. Ngay cả khi nó rơi xuống sàn bê tông, không có vấn đề gì.

Tất nhiên, loại gốm này không thể dùng để làm những đồ vật thông thường phục vụ cuộc sống hàng ngày. Hiện nay, nó đã được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghệ cao. Trong thế kỷ XXI, loại gốm không vỡ này sẽ tiếp tục có triển vọng phát triển rộng rãi hơn, theo vi.kipkis.com.