Dữ liệu cho thấy máy bay Boeing 737 của Trung Quốc chở 132 người lao thẳng xuống một vách núi từ độ cao khoảng 9 km với tốc độ hàng trăm km/h. CCTV ngày 22/3 đưa tin lực lượng cứu hộ không tìm được người nào sống sót.

Theo CBS News, hãng hàng không China Eastern của Trung Quốc xác nhận có thương vong trong vụ chiếc Boeing 737-800 số hiệu MU5735 gặp nạn khi bay từ Côn Minh tới Quảng Châu chiều ngày 21/3, nhưng chưa nêu chi tiết số người thiệt mạng. Thời điểm đó, có 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay.

Chuyên gia nói vụ rơi máy bay “rất bất thường”

Dữ liệu do Flightradar24 thu thập cho thấy máy bay đã lao xuống một sườn núi thuộc địa phận tỉnh Quảng Tây từ độ cao gần 9km. Truyền thông Trung Quốc đưa tin máy bay nát vụn và gây ra một đám cháy rừng lớn, lực lượng cứu hộ không tìm được người nào sống sót.

Đoạn video từ camera giám sát gần đó cũng ghi lại khoảnh khắc chiếc phi cơ lao xuống theo phương gần như thẳng đứng.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội Weibo cho thấy máy bay lao xuống theo phương thẳng đứng.

Dữ liệu cũng chỉ ra chiếc máy bay mất độ cao chỉ trong hơn 2 phút, lao xuống với tốc độ gần 600km/h trong vài giây cuối cùng. 

Một số chuyên gia nhận định dữ liệu như vậy là “rất bất thường”, hiếm khi máy bay lao xuống với trạng thái thẳng đứng như vậy, và cho rằng rơi với tốc độ hàng trăm km/h có thể khiến phi công bất tỉnh.

“Thực sự chỉ một thứ có thể khiến máy bay hạ độ cao theo chiều thẳng đứng, đó là bánh lái độ cao”, Juan Browne, một phi công Boeing 777 và nhà phân tích hàng không, nói và lưu ý rằng nếu không phải do vấn đề ở các bộ phận này, máy bay sẽ phải liên tục lao lên lao xuống.

Hiện tại, nguyên nhân sự cố chưa được xác định. Để biết chính xác những gì đã xảy ra, cần tìm kiếm hộp đen máy bay và giải mã nó.

Ông Tập sốc trước vụ tai nạn thảm khốc

Sự việc nghiêm trọng tới mức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phải lên tiếng. Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói rằng ông rất “sốc” trước vụ việc và ngay lập tức ra lệnh điều tra nguyên nhân tai nạn.

Nhiều nước đã gửi lời chia buồn sau sự việc. Theo Interfax, Tổng thống Nga Putin gửi lời chia buồn đến Chủ tịch Tập Cận Bình: “Xin nhận lời chia buồn chân thành nhất của chúng tôi về cái chết của các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay. Người dân Nga chia sẻ lòng thương tiếc đến với những ai đã mất người thân và bạn bè trong thảm kịch này”.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Tiếp viên hàng không (AFA) và nhiều nước như Ấn Độ, Singapore, Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Jordan… đã bày tỏ lời chia buồn về sự việc.