Chính quyền Joe Biden đã không làm được gì nhiều để ngăn cản sự hung hăng của Trung Quốc trên thế giới, theo nhận định của dân biểu Mỹ Greg Steube.

Vị đảng viên Cộng hòa tại bang Florida nói với The Epoch Times (ET): “Ông Biden tỏ ra mềm mỏng với Trung Quốc, như thể ông ấy đứng về phía mọi đối thủ của chúng ta trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình”.

Trung Quốc không sợ chính quyền Biden

Ông Steube cho biết dường như lời cảnh cáo của ông Biden không có tác dụng răn đe Trung Quốc không được hỗ trợ quân sự cho Nga.

“Có vẻ như cuộc nói chuyện của ông Biden đã không làm thay đổi lập trường của Trung Quốc một chút nào”, theo ông Steube, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

“Đây là cơ hội của chính quyền Biden để thể hiện sức mạnh đối với Trung Quốc. Một lần nữa, Nhà Trắng này đã gửi thông điệp hỗn hợp”, ông Steube bình luận.

Ông Tập Cận Bình và ông Joe Biden (ảnh chụp màn hình video TRT World trên Youtube). Giới quan sát đã liệt kê danh sách các vụ việc mà chính quyền Biden được ví như tặng quà Trung Quốc.
Ông Tập Cận Bình và ông Joe Biden (ảnh chụp màn hình video TRT World trên Youtube). Giới quan sát đã liệt kê danh sách các vụ việc mà chính quyền Biden được ví như tặng quà Trung Quốc.

Hôm 18/3, ông Biden có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Biden nói Bắc Kinh sẽ phải chịu “hậu quả” nếu hỗ trợ quân sự cho Nga. Tuy nhiên, cuộc họp kết thúc trong khi chính quyền Biden không đạt được cam kết nào từ Bắc Kinh.

Ông Biden cũng không đưa ra “lằn ranh đỏ” nào để ngăn cản Trung Quốc hỗ trợ Nga trong chiến sự Ukraine.

Dân biểu Steube nói: “Đối với tôi, có vẻ như tất cả những điều này đã được định đoạt từ trước khi có cuộc gọi quan trọng với Chủ tịch Tập”.

Ông Steube nói, Bắc Kinh đã tỏ rõ thái độ thách thức của mình ngay trước cuộc họp.

Không lâu trước cuộc điện đàm, Bắc Kinh đã điều một tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan, hòn đảo dân chủ mà Trung Quốc gọi là một tỉnh li khai.

Nhà lập pháp Steube nói: “Việc Trung Quốc cử một tàu chiến đến eo biển Đài Loan chỉ vài giờ trước khi đối mặt với ông Biden cho chúng ta thấy rằng Trung Quốc dường như không bị đe dọa bởi chính quyền yếu kém này.”

Sự yếu kém tạo điều kiện cho sự hung hăng của Trung Quốc

Trong Quốc hội Mỹ, ngày càng có nhiều lời kêu gọi trừng phạt Trung Quốc vì liên kết với Nga.

“Rõ ràng là Tập Cận Bình và Vladimir Putin là một và giống nhau, và chúng ta cần bắt đầu áp dụng các loại quy tắc giống nhau cho cả hai người này”, dân biểu Michael McCaul (đảng Cộng hòa, bang Texas), nói với ET.

Ông nói: “Mỹ phải đặt ra những hậu quả đối với bất kỳ sự hỗ trợ nào của CHND Trung Hoa đối với cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, cho dù đó là dưới hình thức hỗ trợ quân sự, hỗ trợ tài chính, trốn tránh lệnh trừng phạt hay phát tán thông tin sai lệch”.

“Chúng tôi biết rằng khi Chủ tịch Tập đã bật đèn xanh cho ông Putin về cuộc xâm lược này, ông ấy đã yêu cầu Nga hoãn lại cho đến sau Thế vận hội Mùa đông”, theo Thượng nghị sĩ Ben Sasse (đảng Cộng hoàn, bang Nebraska).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Sở thú Moscow ngày 5 tháng 6 năm 2019 (ảnh: Điện Kremlin). Giới quan sát lo ngại khả năng Trung Quốc xâm lược các nước láng giềng sau khi Nga tấn công Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Sở thú Moscow ngày 5 tháng 6 năm 2019 (ảnh: Điện Kremlin). Giới quan sát lo ngại khả năng Trung Quốc xâm lược các nước láng giềng sau khi Nga tấn công Ukraine.

Ông Sasse cho rằng, ông Tập coi cuộc tấn công của Nga “như một cuộc truy quét nhằm chiếm Đài Loan, và ông ta muốn chứng kiến ​​Mỹ bị bẽ mặt và châu Âu mất ổn định”.

Nhưng sự phản kháng gay gắt bất ngờ của Ukraine đã làm tiêu tan mọi hy vọng của ông Putin về một chiến thắng nhanh chóng. Nga hứng chịu hơn 5.000 lệnh trừng phạt từ các nước, khiến nền kinh tế nước này trở nên tê liệt.

Các nhà lập pháp Mỹ tìm cách trừng phạt Trung Quốc

Dân biểu Sasse nói rằng nỗi đau mà Nga đang phải trải qua bây giờ sẽ là một bài học cho ông Tập.

Hôm 17/3, ba thượng nghị sĩ Marco Rubio, Rick Scott và Todd Young đã đề xuất dự luật trừng phạt Trung Quốc, nếu các tổ chức tài chính Trung Quốc có giao dịch với bất kỳ ngân hàng của Nga.

Ông Rubio cho biết trong một tuyên bố: “Chúng ta không thể cho phép Trung Quốc trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các công ty Nga đang tìm cách tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.”

Thượng nghị sĩ Scott cũng không tin tưởng vào Bắc Kinh. “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nhiều lần chứng minh rằng họ không có ý định chơi theo luật”, ông Scott cho biết.

Trong khi chiến sự Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các nhà lập pháp Mỹ đang tiếp tục theo dõi các động thái của Trung Quốc và tìm cách hối thúc chính quyền Biden trừng phạt Bắc Kinh.