Sáng 14/8, vợ chồng chị Tạ Thị Thanh (41 tuổi) và con gái Nguyễn Ngọc Ánh (16 tuổi – mắc bệnh bại não bẩm sinh) về đến quê nhà tại xã Tân Mai, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, sau 4 ngày đi đường.

Chia sẻ với báo Zing, chị Thanh cho biết, vợ chồng chị là lao động tự do ở Đồng Nai. Khi dịch bệnh bùng phát, kinh tế eo hẹp, gia đình chị quyết định đưa con về quê tránh dịch. Ngày 10/8, gia đình 3 người bồng bế nhau lên đường.

“Chúng tôi không kịp đăng ký chuyến bay đón công dân của tỉnh nhà, cũng không bám trụ lại được nên phải về quê. Nhà tôi đi theo đoàn hồi hương, qua mỗi tỉnh thành được lực lượng CSGT dẫn đường”, chị Thanh nói.

Thế nhưng điều khó khăn hơn cho vợ chồng chị Thanh là bé Ánh mắc bệnh bại não bẩm sinh, không thể đứng, ngồi hoặc sinh hoạt nếu không có mẹ hỗ trợ.

em bé bị bại não
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Zing.

Suốt hành trình 1.400km về quê, chị Thanh luôn phải bồng con trên tay. Quãng đường xa cùng thời tiết nắng nóng khiến Ánh mệt mỏi, cô bé không chịu ăn, chỉ nằm yên trong vòng tay mẹ.

Chị Thanh chia sẻ: “Xương sườn của con tôi không bình thường, con không ngồi được, suốt quãng đường từ miền Nam về quê đều cần mẹ bế. Vừa đi, vợ chồng tôi vừa tìm chỗ dừng chân để con được ngồi nghỉ ngơi. Do hoàn cảnh khó khăn quá, cực chẳng đã tôi mới phải đưa con đi vất vả như vậy”.

Người mẹ cho biết thêm khi về đến khu vực Bến Thuỷ, TP. Vinh, gia đình chị được nhiều đồng hương hỏi thăm và được nhiều mạnh thường quân tặng số tiền mặt hơn 6 triệu đồng. Cũng trong sáng cùng ngày, gia đình chị Thanh đã thực hiện khai báo y tế và cách ly tập trung tại xã Tân Mai, huyện Nghĩa Đàn.

Bé 9 ngày tuổi cùng cha mẹ vượt hàng ngàn km bằng xe máy về Nghệ An

Trước đó, một câu câu chuyện tương tự khó khăn vì dịch Covid-19, bé trai 9 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt ngàn km bằng xe máy về Nghệ An đăng tải trên báo Người Lao Động đã nhận sự quan tâm từ nhiều người.

Anh Xồng Bá Xô cho biết, bản thân thất nghiệp đã 2 tháng nay do dịch Covid-19. Toàn bộ số tiền dành dụm được, gia đình anh dùng làm chi phí cho vợ là chị Phùng A Tranh sinh nở. 9 ngày trước, chị Tranh đến bệnh viện ở Bình Dương sinh bé trai nặng khoảng 2,6 kg.

Nghệ An
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Người Lao Động.

Sau khi vợ sinh được 4 ngày thì anh Xô đưa 2 mẹ con về nhà trọ. Khi biết bà con trong xóm trọ phần lớn đều về quê nên 2 vợ chồng bàn nhau và quyết định di chuyển bằng xe máy để về Nghệ An.

Thế là họ quấn bé trai bằng khăn, chồng lái xe, vợ bồng con dự định vượt gần 1.400 km từ Bình Dương về Nghệ An. May mắn khi đến Đà Nẵng, vợ chồng họ được anh Trần Hoàng Vương cùng các thành viên CLB Xe bán tải Đà Nẵng giúp đỡ để tiếp tục hành trình bằng ôtô để về quê tránh dịch.