Chiều 27/1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa phối hợp giải cứu thành công một cô gái bị bán sang Trung Quốc, đưa trở về đoàn tụ với gia đình.

Báo Thanh Niên thông tin, nạn nhân là chị M.T.O (24 tuổi, quê xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). O. cho biết, 10 năm trước, khi mới 14 tuổi, cô đã bị những kẻ mua bán người lừa đưa đi tìm việc làm, sau đó đưa qua Trung Quốc bán cho một người đàn ông ở tỉnh Hồ Bắc để làm vợ người này.

Không biết tiếng Trung, cuộc sống ở xứ người bị phân biệt và đối xử không tốt nên 10 năm qua, chị O. luôn tìm cách bỏ trốn để về quê nhưng không thành.

Mới đây, sau khi nhận thông tin cầu cứu của chị O., công an tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổ chức Bảo vệ trẻ em Rồng Xanh giải cứu cô gái này, đưa về đoàn tụ với gia đình.

Sau 14 ngày cách ly phòng dịch Covid-19, sáng nay, 27/1, chị O. đã được về với gia đình.

Chị O gặp lại mẹ sau khi bị bán sang Trung Quốc.
Ảnh chụp màn hình trên báo Doanh Ngiệp & Tiếp thị.

Giây phút trở về nhà, O. ôm mẹ bật khóc nức nở. Người thân ai cũng vui mừng vì tìm thấy O. sau 10 năm cách biệt.

Báo Doanh nghiệp & Tiếp thị cho biết thêm, hơn một tháng trước, công an cũng phối hợp với Tổ chức Rồng Xanh giải cứu thành công 3 nạn nhân khác bị bán sang Trung Quốc để đưa về Nghệ An, đoàn tụ với gia đình.

Trong đó, có thiếu nữ ở xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn, cũng bị lừa bán qua Trung Quốc làm vợ khi chỉ mới 14 tuổi.

Một nạn nhân khác ở xã, Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, cũng được giải cứu, đưa về quê sau tròn 20 năm làm vợ của một người đàn ông Trung Quốc.

Nạn nhân kể lại, do hoàn cảnh khó khăn nên phải nghỉ học sớm xuống thị trấn Diễn Châu tìm việc làm. Tại đây, nạn nhân bị dụ dỗ qua Trung Quốc làm “việc nhẹ lương cao” nhưng sau đó bị bán làm vợ cho một người đàn ông địa phương. Lúc đó, nạn nhân cũng vừa tròn 14 tuổi. Sau 20 năm sinh sống, nạn nhân đã lấy chồng và sinh được 4 người con.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra để làm rõ các đường dây mua bán người này để xử lý theo quy định của pháp luật.