Ngày 21/1, UBND TP. Đà Lạt ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng đối với chủ đầu tư xây dựng khách sạn President; yêu cầu bồi thường thiệt hại, khôi phục lại hiện trạng ban đầu cho các hộ dân có công trình bị ảnh hưởng.

Trao đổi với báo Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Hòa – Chủ tịch UBND Phường 3 cho hay, chủ đầu tư khách sạn President nằm tại thung lũng Kim Khuê, P.3 (Đà Lạt) đã chấp hành đình chỉ thi công và đang triển khai các hạng mục để chống sạt trượt như hạ tải công trình, đổ vữa chống sạt lở, trượt đất.

UBND Phường 3 cũng đã yêu cầu chủ đầu tư khách sạn ký biên bản thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Bước đầu, chủ đầu tư cam kết xây lại nhà mới cho 2 hộ Đặng Duy Long và Nguyễn Ngọc Huyền vì các căn nhà này đã hư hỏng hoàn toàn.

khách sạn bị hư hại
Ảnh chụp màn hình trên báo Tiền Phong.

Ngoài ra, nhà bà Huyền đang cho thuê kinh doanh lưu trú du lịch, mỗi tháng 15 triệu đồng, do đó chủ đầu tư khách sạn có trách nhiệm bồi thường khoản tiền này cho đến khi xây xong nhà mới.

Chủ đầu tư đang khảo sát, đánh giá để có biện pháp khắc phục, bồi thường thiệt hại cho 10 hộ khác vì nhà của họ bị sụt lún, xuống móng, rạn nứt… Bên cạnh việc bồi thường thiệt hại, chủ khách sạn President phải chịu chi phí thuê nhà ở cho các hộ phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm.

Tầng hầm của khách sạn.
Ảnh chụp màn hình trên báo Tiền Phong.

Như báo Thanh Niên đã phản ánh, khách sạn President được Sở Xây dựng Lâm Đồng cấp phép xây dựng ngày 27/5/2019 với quy mô 1 trệt, 3 lầu và 5 tầng hầm (2 hầm và 3 bán hầm). Do chênh lệch địa hình giữa đường Lê Đại Hành và Hồ Tùng Mậu (thung lũng Kim Khuê), trong quá trình thi công đào móng xây các tầng hầm đã làm sạt lở, sụt lún đất dẫn đến có 12 ngôi nhà lân cận bị hư hại, trong đó có 2 ngôi nhà phải phá bỏ hoàn toàn.

Để bảo đảm an toàn tính mạng con người và tài sản, cơ quan chức năng và UBND P.3 (Đà Lạt) đã phải di dời 4 hộ ra khỏi khu vực nguy hiểm. Các hộ dân sống quanh công trình xây dựng khách sạn với 5 tầng hầm đang bất an, họ mong việc khắc phục sự cố phải được thực hiện sớm để an tâm đón Tết Nguyên đán cận kề.

Mời quý độc giả xem video cận cảnh công trình khách sạn xây 5 tầng hầm, làm sụt lún hơn chục nhà dân trong những ngày cận Tết (nguồn Youtube Thanh Niên):