VKSND TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Cù Đăng Thành (32 tuổi) cựu cán bộ Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học, Đại học Phòng cháy chữa cháy về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo báo VietNamNet, liên quan vụ án, Lê Văn Hồng, cựu viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục, cũng bị truy tố với vai trò đồng phạm.

Theo cáo trạng: Do quen biết Hồng, khoảng tháng 7/2016, bà H. (52 tuổi trú quận Nam Từ Liêm, Giám đốc Trung tâm hợp tác Quốc tế của một trường đại học) nhờ Hồng giúp bà “chạy chức” đến làm việc tại các cơ quan ở Trung ương. 

Dù không có khả năng xin việc, lại đang cần tiền chi tiêu cá nhân, thấy gia đình bà H. có điều kiện, Hồng bàn bạc với Thành dùng thủ đoạn để lừa. Cả hai lên kế hoạch hứa xin cho bà về làm việc ở Văn phòng Chính phủ, với chức vụ tương đương “hàm” Phó vụ trưởng, với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỷ đồng).

Nữ đại gia Hà Nội chi gần 30 tỷ đồng để 'chạy chức'
Ảnh minh họa

Theo Tuổi Trẻ, trong thời gian đợi ‘chạy chức’, Thành yêu cầu bà H. phải đặt mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu tạo mối quan hệ để xin việc dễ dàng. Ngoài ra Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỷ đồng mà không nói cho Lê Văn Hồng biết.

Từ ngày 8/8/2016 đến ngày 12/2/2018, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỷ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để xin việc.

Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỷ đồng. Sau đó, Thành và Hồng chiếm đoạt để dùng vào chi tiêu cá nhân, chứ không thực hiện xin việc cho bà H. như đã hứa hẹn.

Nhà chức trách xác định, toàn bộ số tiền lừa đảo hơn 27,7 tỷ đồng, Hồng là đồng phạm đồng giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỷ đồng của bà H.

Đến nay, bị can Hồng đã khắc phục 1 tỷ đồng, Thành khắc phục hơn 2 tỷ đồng (trong đó có 750 triệu đồng do Hồng đưa cho Thành để khắc phục hậu quả) cho bà H.