Đã hơn một tuần kể từ khi quân đội Miến Điện (Myanmar) tiến hành “đảo chính”; sau khi chính quyền Naypyidaw liên tục từ chối điều tra gian lận bầu cử; dù thừa nhận một số sai sót nhưng không đủ nghiêm trọng… Miến Điện cũng xử dụng hệ thống đếm phiếu bầu Dominion.

Hôm 10/02, ông Joe Biden cho biết sẽ ban hành nhiều lệnh trừng phạt; nhắm vào giới tướng lĩnh Myanmar. Có thể ông Biden quan ngại đây là tiền lệ nguy hiểm; cho việc xử lý gian lận bầu cử với hệ thống đếm phiếu bầu của Dominion.

Quân đội Miến Điện vì bảo vệ Hiến pháp

Tướng Min Aung Hlaing tuyên bố quân đội đã phải can thiệp để kết thúc một Chính phủ dựng lên bởi gian lận bầu cử. Khi tình hình ổn định quân đội sẽ tổ chức bầu cử dân chủ thực sự một lần nữa; và quét sạch các thế lực hắc ám đang thao túng nền dân chủ không chỉ ở Myanmar; mà còn trên toàn cầu với ví dụ điển hình là cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2020.

Phó chủ tịch Hạ Viện, một người thân cận của bà Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức địa phương nằm trong số những người bị quân đội Miến Điện bắt giam trong đêm thứ Tư 10/02 rạng sáng thứ Năm 11/02.

Hôm 10/2 ngoại trưởng Nhật Bản và Hoa Kỳ phát biểu yêu cầu quân đội Miến Điện trả tự do cho những người bị bắt và tái lập hệ thống dân chủ sớm nhất có thể.

Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh cần can thiệp. Trung Quốc có mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế và chính trị với Miến Điện. Hy vọng Bắc Kinh có thế lực để khiến quân đội phải nhượng bộ.