Hôm 09/02 Thượng Viện Mỹ mở phiên tòa thứ hai truất phế TT Donald Trump. Ông trở thành vị tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên hai lần bị luận tội theo thủ tục phế truất.

TT Trump bị cáo buộc đã khích lệ đám đông biểu tình xâm nhập điện Capitol hôm 06/01. Các luật sư của ông Trump đã yêu cầu hủy bỏ phiên tòa này vì vi hiến.

Các luật sư của TT Trump tố cáo việc luận tội là một màn kịch chính trị; nguy hiểm cho nền dân chủ. Về biểu hiện bề mặt thì TT Trump không còn tại vị ở Nhà Trắng; nên không thể bị đưa ra xét xử trong phiên tòa truất phế.

Từ góc độ quyền tự do ngôn luận, một quyền căn bản trong hiến pháp Hoa Kỳ; thì việc phát biểu về gian lận bầu cử là quyền cá nhân cơ bản.

Nhóm luận tội của đảng Dân chủ tại Hạ viện nói; Thượng viện có toàn quyền hiến định để đưa TT Trump ra xét xử.

Phiên tòa bộc lộ bản chất

Sẽ không thể kết án TT Donald Trump “kích động bạo loạn”; vì cần có 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa kết bè với phe Dân chủ, điều này là không tưởng.

Vụ truất phế này cũng làm cho nội bộ đảng Cộng Hòa chia rẽ sâu sắc. Tại bang Wyoming, nơi tổng thống Trump giành được 70% số phiếu trong cuộc bầu cử 2020; lòng tin của những người ủng hộ vẫn không hề suy suyển. Cuối tuần qua, đảng Cộng Hòa tại Wyoming đã thông qua kiến nghị bất tín nhiệm Liz Cheney, vì bỏ phiếu truất phế TT Trump. Nhân vật có vị trí thứ ba ở Hạ Viện, con gái cựu phó TT Dick Cheney; đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của mình.

Theo kết quả thăm dò dân ý gần đây của Hill-Harris X thì 64% đảng viên Cộng hòa; cộng với các cử tri khác, sẽ tham gia đảng Ái quốc nếu TT Trump ra quyết định thành lập.

Vậy tại sao các chính trị gia ở Washington vẫn đắm đuối với luận tội? Phải chăng họ biết rất rõ TT Trump đã thắng và về lý ông vẫn là tổng thống. Những ngày tới chính trường Mỹ sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của những fan hâm mộ chuyện ly kỳ trên toàn thế giới.