Trong chuyến công du qua Châu Âu, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã dành cho tờ báo lớn nhất của Pháp Le Figaro một bài phỏng vấn độc quyền, đăng ngày 17/11/2020. Ngoại trưởng Mỹ đã nói rõ về chính sách đối ngoại của Mỹ, đặc biệt là chủ trương chống Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump.

Việt Nam là ví dụ cụ thể về mối nguy hiểm Trung Quốc

Theo ngoại trưởng Mỹ, tham vọng của Đảng cộng sản Trung Quốc là rất nguy hiểm và ông đã nêu hành động ức hiếp Việt Nam của Bắc Kinh làm ví dụ:

Mike Pompeo:Chúng tôi đang đi đúng hướng của lịch sử trong vấn đề này. Chính vì thế chúng tôi phải cố gắng thuyết phục công luận tại Mỹ và các nước đồng minh. Ngay cả khi có thể phải trả giá trong ngắn hạn và ngay cả khi một số người vẫn cảm thấy rằng đặt cược vào Trung Quốc là một lựa chọn tốt. Lý do là vì nếu chúng ta bỏ cuộc, chúng ta sẽ lâm vào tình thế của những thuộc địa chứ không phải là của các đối tác trước chế độ độc tài Trung Quốc.

Phải công nhận rằng Đảng cộng sản Trung Quốc đã giúp chúng tôi bảo vệ lập trường này. Không đơn thuần là qua virus Vũ Hán. Hãy xem ví dụ về Việt Nam, Việt Nam đang tìm cách khai thác tài nguyên trong vùng đặc quyền kinh tế của họ. Việt Nam Hoàn toàn không có bất kỳ tranh cãi nào về định nghĩa thế nào là vùng đặc quyền kinh tế, thế nhưng Trung Quốc lại tranh giành vùng đó.

Hãy xem trường hợp của Úc, Úc đã có lập trường rõ ràng. Trung Quốc hiện đang muốn bắt Úc phải trả giá về kinh tế vì lập trường đó.

Do vậy chúng ta phải đoàn kết để duy trì luật pháp quốc tế, và ở Pháp cũng vậy. Trung Quốc đang hoạt động bên trong lãnh thổ của mỗi nước chúng ta để tranh giành ảnh hưởng, đặc biệt là thông qua các Viện Khổng Tử. Chúng tôi cũng đã phải đóng cửa mộ llãnh sự quán Trung Quốc vì đã thực hiện các hoạt động gián điệp.

Tôi tin rằng tất cả những ai thiết tha với trật tự quốc tế và chủ quyền quốc gia đều sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo trật tự và chủ quyền này”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Pháp ngày 14/11/2020 (ảnh chụp từ twitter của ông Pompeo).

Mike Pompeo: Ngoại giao thời Tổng thống Trump “Không vồn vã bề ngoài, chỉ chú ý kết quả”

Theo bài phỏng vấn này được truyền thông quốc tế đăng tải lại, ngoại trưởng Mỹ bảo vệ đường lối đối ngoại của chính quyền Donald Trump khi bị nhận xét là đi ngược lại với chính sách ngoại giao truyền thống của Hoa Kỳ. Ông Pompeo đã giải thích rõ ràng về hướng tiếp cận có thể gọi là “phá lệ” của tổng thống Mỹ:

Mike Pompeo: “Có ba điều cần lưu ý. Điều đầu tiên là cách tiếp cận của tổng thống Trump. Đó là quan sát và chú ý đến những sự việc thực tế. Chúng tôi đã bỏ qua một số yếu tố “nhã nhặn” bề ngoài thường thấy để một chính sách đạt hiệu quả. Chúng tôi cũng mất khá nhiều thời gian để xác định lại xem cái gì là quan trọng nhất để bảo đảm an ninh cho người dân Mỹ.

Chúng tôi cũng không đồng ý với lời cáo buộc rằng phương Tây đang bị thu hẹp lại, chúng tôi không tin vào lời nhận xét này. Chúng tôi nghĩ là phương Tây cuối cùng sẽ thắng. Hệ thống giá trị của chúng ta phải được bảo vệ. Chính vì thế mà chúng tôi đã nỗ lực chống lại các hành động của Đảng cộng sản Trung Quốc trên thế giới, bao gồm cả ở Pháp. Chúng tôi cũng đã chống lại mối đe dọa khủng bố của các thành phần Hồi giáo cực đoan.

Tất cả những mối nguy đó không chỉ đặt ra vấn đề an ninh mà còn nhằm làm suy yếu các giá trị của phương Tây vốn đã đóng góp rất nhiều cho hòa bình và thịnh vượng chung trên toàn thế giới. Khi nước Mỹ mạnh – điều mà tổng thống Trump gọi là “Nước Mỹ trước tiên”, thì an ninh toàn thế giới cũng được tăng cường.

Người ta đã cáo buộc nước Mỹ bỏ rơi thế giới. Tôi nghĩ rằng thực tế hoàn toàn ngược lại. Bằng cách áp dụng quan điểm bảo thủ và thực tế, phù hợp với các nguyên tắc của những người đã sáng lập nước Mỹ, tôi cho rằng chúng tôi đã phục vụ lợi ích rộng lớn hơn của thế giới”.

Ngoại trưởng Mike Pompeo "Việt Nam là ví dụ cụ thể về mối nguy hiểm Trung Quốc"
Ngoại trưởng Mike Pompeo thăm Pháp (ảnh chụp màn hình RFI).

Mike Pompeo “Tổng thống Trump đã nhận thức nguy cơ Trung Quốc ngay từ năm 2016

Về Trung Quốc, ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã phản bác lập luận rằng nhờ khống chế được dịch Covid-19, Bắc Kinh đã lấy lại được sức mạnh kinh tế. Từ đó tấn công vào châu Âu vẫn đang bị dịch bệnh, qua đó làm suy yếu nỗ lực của Mỹ chống lại Trung Quốc.

Mike Pompeo: “Trước tiên hãy nói về các vấn đề chiến thuật, sự xuất hiện của virus đến từ Vũ Hán. Đó là một khía cạnh cho thấy bản chất chế độ độc tài Trung Quốc. Không ai bị lừa (về việc này) bởi cuộc sống của mọi người đều bị virus Vũ Hán gây hại lớn, thể hiện qua con số tử vong hay tình trạng bị phong tỏa mà chúng ta đều phải trải qua.  

Tôi tin rằng khi có vắc-xin và liệu pháp điều trị virus, và cả về mặt kinh tế, phương Tây sẽ phục hồi. Sẽ mất một số thời gian, nhưng chúng ta sẽ đạt được mục tiêu.

Về liên minh mà chúng tôi đang xây dựng, tổng thống Trump đã xác định mối nguy hiểm của Trung Quốc ngay từ chiến dịch tranh cử của ông vào năm 2015-2016. Chúng tôi đã phải mất một số thời gian để đưa ra một cách tiếp cận mang tính tổ chức toàn diện. Trước tiên là cần thuyết phục dư luận bên trong nước Mỹ, nơi mà nhiều nhóm kinh tế được hưởng lợi từ mối quan hệ với Trung Quốc.

Sau đó, chúng tôi đã mở rộng cách tiếp cận đó ra bên ngoài, vừa bên trong nhóm Bộ tứ mở rộng là  liên minh bốn quốc gia (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc), mà chúng tôi đã thiết lập để chống lại Trung Quốc. Đồng thời thúc đẩy mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Châu Âu.