Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Tổ chức Y tế Thế giới “đã quỳ gối” trước Trung Quốc; đồng thời hy vọng điều này không ảnh hưởng đến kết luận điều tra về nguồn gốc Covid-19.

Ông Pompeo nói có những “bằng chứng quan trọng” cho thấy virus corona có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở thành phố Vũ Hán.

Ông Pompeo đưa ra tuyên bố này vào ngày 9/2, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố kết luận rằng Covid-19 khả năng có nguồn gốc từ động vật.

Trong chương rình “America Newsroom“, ông Pompeo nói thêm rằng chính quyền Trump đã rời khỏi WHO vì tổ chức này “tham nhũng” và chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Ông hy vọng rằng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với WHO không ảnh hưởng đến kết luận của họ về nguồn gốc của loại virus chết người.

“Tôi phải nói rằng lý do chúng tôi rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới là vì chúng tôi tin rằng tổ chức này đã bị tham nhũng”, ông Pompeo nói.

“Nó đã bị chính trị hóa. Nó đã quỳ gối trước Tổng Bí thư Tập Cận Bình ở Trung Quốc. Tôi hy vọng đó không phải là điều khiến họ đưa ra công bố hôm nay.”

Một cư dân mạng người châu Phi chia sẻ bức ảnh Tổng giám đốc WHO Tedros vội vàng bước tới bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình; khi ông Tedros thăm Bắc Kinh vào tháng 1/2020.
Một cư dân mạng người châu Phi chia sẻ bức ảnh Tổng giám đốc WHO Tedros vội vàng bước tới bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình; khi ông Tedros thăm Bắc Kinh vào tháng 1/2020.

Trong cuộc họp báo hôm 9/2, WHO đã công bố kết luận ban đầu rằng khả năng virus corona bắt nguồn từ động vật lây sang người.

Ông Pompeo cho biết ông hy vọng nhóm điều tra của WHO được phép phỏng vấn các bác sĩ và kỹ thuật viên Vũ Hán mà không chịu tác động nào từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông nói: “Tôi hy vọng họ không phải chịu sự giám sát của một đảng viên Cộng sản Trung Quốc để đảm bảo rằng họ tuân theo đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Cựu Ngoại trưởng Pompeo khuyến cáo Tổng thống Joe Biden tiếp tục cảnh giác trước mối đe dọa của Trung Quốc đối với Hoa Kỳ. Ngay khi lên nắm quyền, ông Biden đã thu hồi hàng loạt chính sách của cựu Tổng thống Trump. Nội các của ông Biden bị chỉ trích là những người có xu hướng thân Trung Quốc.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nâng ly chúc mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington, DC, vào ngày 25/9/2015. Ông Biden bị chỉ trích vì tạo điều kiện cho Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông (ảnh: Wikimedia Commons).
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nâng ly chúc mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington, DC, vào ngày 25/9/2015. Ông Biden bị chỉ trích vì tạo điều kiện cho Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông (ảnh: Wikimedia Commons).

Bản thân ông Biden cũng từng mềm mỏng với Trung Quốc khi làm phó tổng thống trong chính quyền Obama. Breitbart đưa tin, chuyên gia về Trung Quốc Michael Pillsbury nói rằng chính ông Biden là người đã ngăn chặn Hải quân Mỹ tuần tra Biển Đông từ năm 2012-2015 nhằm tránh căng thẳng với Bắc Kinh. Trong thời gian đó, Trung Quốc xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông.