“Sự thiếu kiên quyết” trong chính sách đối ngoại của chính quyền Joe Biden đã dẫn đến sự gây hấn từ các đối thủ trên khắp thế giới, trong đó có Mỹ, theo cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo. Ông cho rằng Mỹ nên trao cho Đài Loan “mọi công cụ” mà họ cần để ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc

Là một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa năm 2024, cựu ngoại trưởng của Tổng thống Donald Trump, cho rằng các chế độ thù địch với Mỹ – đặc biệt là Nga, Trung Quốc, Iran , Triều Tiên và Venezuela, đều đang cảm thấy sự yếu kém của ông Biden và mong muốn lợi dụng điều đó.

Ông Pompeo nói với The Washington Times rằng sự răn đe của Mỹ đã hoàn toàn thất bại trong hai năm qua.

“Sự răn đe phụ thuộc vào cả năng lực và ý định, còn chính quyền này đã không thể hiện ý định bảo vệ những điều quan trọng”, ông Pompeo bình luận.

Ông Pompeo từ chối cho biết ông có tranh cử tổng thống hay không. Ông nói rằng “chỉ Chúa mới biết”. Tuy nhiên, ông cam đoan sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ của Quốc hội.

Ông bày tỏ lo ngại rằng các cơ quan an ninh quốc gia, bao gồm FBI, đang bị tấn công từ một “tư duy chính trị” có nguy cơ làm suy yếu sứ mệnh cốt lõi là bảo vệ người Mỹ.

Khi được hỏi về cuộc đột kích của FBI vào khu dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Trump ở Florida, ông Pompeo nói rằng bắt buộc phải “loại bỏ chính trị” khỏi hoạt động hàng ngày của cơ quan này. Ông cảnh báo về những hậu quả nguy hiểm “khi họ bắt đầu truy tố kẻ thù của mình” trong nền chính trị nước nhà.

Theo ông Pompeo, sự yếu kém của chính quyền Biden đang bị Bắc Kinh lợi dụng. Ông nói Trung Quốc ngày càng thúc đẩy lợi ích của mình đối với Đài Loan vì cho rằng Washington sẽ không dám đối đầu với Bắc Kinh.

Tháng 8 này là tròn 1 năm sau vụ rút quân thảm hại của chính quyền Biden khỏi Afghanistan. Đó là ví dụ nổi bật cho thấy sự yếu kém của ông Biden.

“Khi họ thấy điều đó – sự thiếu kiên quyết đó – tôi nghĩ điều đó làm tăng khả năng Tập Cận Bình sẽ quyết đoán hơn trong việc thực hiện điều mà ông ta muốn từ lâu, đó là đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của Trung Quốc”, ông Pompeo nói .

“Tôi khá chắc chắn rằng Tập Cận Bình đã cảm nhận được sự yếu kém của chính quyền Mỹ”.

Có thể bạn quan tâm: