Không chỉ tuyển dụng trái quy định, Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư (GPMB&TĐC) TP. Thanh Hóa còn chi sai nguồn, sai chế độ chính sách…hàng chục tỷ đồng

VTC NEWS đưa tin, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa có kết luận về việc Ban GPMB&TĐC TP. Thanh Hóa đã chi sai mục đích với số tiền hơn 55,7 tỷ đồng (giai đoạn 2010-2020).

Trong đó, số tiền chi sai nguồn, sai chế độ, định mức phải thu hồi là hơn 24 tỷ đồng, như: Thuê xe, sửa xe (hơn 3,9 tỷ đồng); chi các tổ chức, cá nhân sai chế độ (hơn 3,7 tỷ đồng); tiếp khách, ăn sáng (hơn 3,3 tỷ đồng)… Số tiền đã khắc phục là hơn 20 tỷ đồng. Chi sai nguồn, đúng chế độ, định mức, phải hoàn nguồn là hơn 31 tỷ đồng, như: lương, các khoản đóng góp cho cán bộ làm việc tại Ban (hơn 11 tỷ đồng); công tác phối hợp cho phòng chuyên môn (gần 4 tỷ đồng)…Số tiền đã khắc phục là hơn 8 tỷ đồng.

Theo báo Người Lao Động, không chỉ chi sai nguồn ngân sách hàng Ban GPMB&TĐC còn tuyển dụng, tiếp nhận công chức, viên chức trái quy định hàng chục trường hợp. Đáng lưu ý, trong giai đoạn 2010-2020, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hoá đã ký 36 hợp đồng lao động không xác định thời hạn được hưởng chế độ ngạch, bậc, hệ số, nâng lương theo quy định như viên chức để làm việc tại Ban GPMB-TĐC, là không đúng theo quy định. 

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng xác nhận, từ ngày 1/3/2020 đến ngày 31/10/2021, Ban GPMB&TĐC nợ lương của người lao động tại Ban và người lao động làm việc tại phòng chuyên môn do UBND giao cho Ban trả lương là 8,7 tỷ đồng. 

Hiện phía nhà chức trách đã yêu cầu thu hồi số tiền chi sai nói trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan.