Giới chức Jordan đã xác minh được danh tính 1 trong 5 người Việt tử vong trong vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba (cảng biển duy nhất của nước này). Anh là thuyền trưởng của tàu hàng Forest 6, quê Nghệ An.

Tối 30/6, lãnh đạo xã Đồng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết, đã nhận được thông tin có một công dân quê nhà tử vong trong vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan, theo báo Pháp Luật TP. HCM.

Nạn nhân là anh Mai Văn Triều, 34 tuổi, quê xã Đồng Thành, huyện Yên Thành. Anh Triều là thuyền viên giỏi trong nhiều năm và vừa mới lên chức thuyền trưởng chưa đầy một tháng nay.

Anh Mai Văn Triều (ảnh: Facebook cá nhân).

Trên trang cá nhân của anh Triều, vào ngày 31/1 (tức ngày 29 Tết), anh đăng ảnh chân dung chụp trên con tàu và chú thích: “Chính thức hết một năm, cha mẹ và mọi người ở nhà đừng lo cho con, con vẫn ổn và đang cố gắng từng ngày. Chúc cho những người con yêu thương luôn mạnh khỏe, bình an… chúc con trai của bố mạnh mẽ, an yên con nhé, bố sẽ nhanh về… yêu con”.

Tuy nhiên mọi việc không được như ý muốn, con tàu trở hàng do anh chỉ huy băng qua đại dương, vượt nhiều cơn sóng giữ đến được đích. Nhưng vào phút cuối, việc cẩu hàng xuống gặp sự cố khiến khí độc phát tán gây ra tình trạng “chết đuối trên cạn”.

Ông Ngô Văn Tuấn – Chủ tịch xã Đồng Thành cho biết thêm: “Hiện địa phương và gia đình đã nhận được thông tin chính thức từ cơ quan chức năng. Nguyện vọng của người thân mong muốn được đưa thi thể anh Triều trở về quê nhà tổ chức lễ mai táng”.

Trước đó tờ VnExpress đưa tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Arab Saudi kiêm nhiệm Jordan cho biết, vụ nổ khí độc ở cảng Aqaba, Jordan khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 5 công dân Việt. Trong số 251 người bị thương có 7 công dân Việt Nam bị thương nhẹ. Họ là thuyền viên làm việc trên tàu Forest 6, số hiệu VRUK3, xuất xứ Hong Kong.

Bồn chứa khí chlorine được cẩu từ trên thuyền xuống nhưng gặp sự cố nên rơi vỡ (ảnh cắt từ video trên TWITTER).

Giới chức Jordan trước đó cho biết sự cố tại cảng Aqaba xảy ra khi cần cẩu đang bốc xếp các bồn chứa khí độc chlorine lên tàu hàng để chuyển đến Djibouti. Một bồn chứa 25 tấn chlorine bị rơi từ cần cẩu và hư hỏng, khiến khí độc phát tán ra xung quanh.

Video được truyền hình quốc gia Jordan chia sẻ cho thấy khoảnh khắc bồn chứa rơi và đập mạnh xuống boong tàu hàng, tạo ra đám mây khí độc màu vàng bao trùm tàu hàng và cầu cảng, trong khi nhiều người tìm cách bỏ chạy.

Chlorine là khí độc có màu vàng, thường được sử dụng để khử trùng nước. Nó có thể tạo ra acid hydrochloric trong cơ thể người hít phải, dẫn tới tình trạng bỏng rát và kích ứng màng nhầy trong phổi, khiến nạn nhân không thể thở như người đuối nước và tử vong.