Ngày 20/7, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhi 11 tuổi (ở Quảng Ninh) rất nguy kịch do uống nhầm hóa chất. 

Theo gia đình bệnh nhi, sáng 26/6, sau khi ăn sáng, cháu bé đã mua nước ở cổng trường. Người bán hàng vô ý đã đưa nhầm chai dung dịch axit sunfuric (loại rửa ắc quy) cho cháu thay vì nước uống thông thường. Được biết lý do dẫn đến sự nhầm lẫn này là vì gia đình người bán hàng có con trai làm nghề sửa máy nổ, máy bơm và có tích trữ acid sulfuric trong chai nước và để trong nhà.

Bệnh nhi hiện điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng nặng (ảnh bệnh viện công bố)

Vì sơ ý, họ đã lấy chai chứa acid đưa cháu bé. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cháu được đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu và đến ngày 27/6 được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương.

Chiều ngày 27/6, khi tiếp nhận bệnh nhi các bác sĩ khoa cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã tiến hành thăm khám và chỉ định bệnh nhi nội soi tai mũi họng, soi tiêu hóa, kết quả cho thấy cháu bị loét dạ dày tá tràng mức độ 3a. Cháu được đặt xông dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên Khoa Tiêu hóa.

Theo bác sĩ Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa – Dinh dưỡng – Gan mật (Bệnh viện Nhi Trung ương), do vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương nặng, không thể ăn uống như bình thường, các bác sĩ phải đặt đường truyền dinh dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh.

10 ngày sau khi vào viện, cháu bé liên tục đau bụng, nôn, 4 ngày tiếp sau tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định, nhưng 5 ngày sau cháu lại sốt cao 39-40 độ.

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, hiện tại, bệnh nhi vẫn trong tình trạng nặng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

Tai nạn uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng. Các bác sĩ khuyến cáo, việc cần làm ngay nếu trót uống nhầm hoá chất này là cần uống càng nhiều nước lọc càng tốt để làm loãng axit, tránh làm tổn thương nặng dạ dày.

Để phòng tránh những tác hại của hóa chất với trẻ em, đặc biệt là axit, người lớn cần phải biết cách phòng hộ và bảo quản axit, tránh những nơi dễ đổ vỡ hoặc bay mùi. Tuyệt đối không để các loại hoá chất, axit, dầu hoả… trong các vỏ chai lọ vốn đựng thực phẩm, nước uống để phòng nguy cơ uống nhầm rất nguy hiểm.