Không bao giờ xâm lược Nga, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã khẳng định như vậy trong một cuộc thảo luận về chiến lược quân sự trong vài thế kỷ qua trên nền tảng X (trước đây là Twitter) của ông.

Trong một bài đăng hôm thứ Năm, Musk lập luận rằng chỉ huy hải quân người Anh ở thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, Phó Đô đốc Horatio Nelson là nhân vật “đáng kinh ngạc”. Ông cũng ca ngợi Arthur Wellesley, Công tước thứ nhất của Wellington, người nằm trong số những nhà lãnh đạo quân sự đã đánh bại Hoàng đế Pháp Napoléon trong trận Waterloo năm 1815.

Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla viết: “Wellington thường bị đánh giá thấp. Không ngang tầm với Napoléon, nhưng vẫn là một trong những vị tướng giỏi nhất trong lịch sử,” 

Đáp lại bình luận của ông, một trong những người dùng cho rằng Napoléon thực sự “không thông minh lắm” khi phát động chiến dịch tấn công Nga thất bại của mình vào năm 1812.

Musk dường như đồng ý với quan điểm này và trả lời: “Đừng xâm lược Nga. Đó không bao giờ là một ý tưởng hay.”

Quân đội Pháp, được coi là bất khả chiến bại vào thời điểm đó, đã tiến vào lãnh thổ Nga vào cuối tháng 6 năm 1812 và nhanh chóng tiến vào Moscow vào giữa tháng 9. Tuy nhiên, sau đó, lực lượng của Napoléon chỉ có thể rút lui, bị đuổi khỏi nước Nga vào cuối năm và thiệt hại ước tính từ 400.000 đến 500.000 người.

Các nhà sử học Nga cho rằng sự thành công của đất nước trong cái mà họ gọi là Chiến tranh Vệ quốc năm 1812 là nhờ các chiến lược mồi nhử tinh vi của Thống chế Mikhail Kutuzov, chủ nghĩa anh hùng của quân đội Nga, lòng yêu nước của dân chúng, nhiều người trong số họ đã tham gia các đảng phái, và điều kiện mùa đông khắc nghiệt trong những tháng cuối cùng của cuộc xung đột.

Trong hai năm qua, Musk đã kêu gọi giải quyết hòa bình cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev, đồng thời cảnh báo rằng do phương Tây ủng hộ Ukraine, cuộc xung đột có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Tỷ phú này đã cung cấp cho lực lượng Kiev quyền truy cập vào internet vệ tinh Starlink nhưng từ chối kích hoạt dịch vụ này ở vùng lân cận Crimea vì lo ngại rằng người Ukraine sẽ sử dụng hệ thống của SpaceX để dẫn đường cho máy bay không người lái và tên lửa tới các mục tiêu của Nga trên bán đảo.

Vào đêm giao thừa, Musk đã suy đoán trong một tin nhắn trên X rằng “2024 sẽ còn điên rồ hơn” so với năm 2023.