Các quan chức Mỹ ngày 15/4 cho biết khoảng 5.800 người đã nhiễm COVID-19 mặc dù được tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Tờ The Epoch Times dẫn nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết người Mỹ đã nhiễm COVID-19 dù đã tiêm cả hai liều vắc xin Pfizer hoặc Moderna, hoặc 1 liều vắc xin Johnson & Johnson.

Trong số 5.800 người này, tính đến ngày 13/4 có gần 400 người phải điều trị tại bệnh viện và 74 người đã tử vong. Hơn 40% trường hợp nhiễm trùng xảy ra ở những người từ 60 tuổi trở lên và 65% là phụ nữ. 

Hơn 78 triệu người đã được tiêm phòng đầy đủ ngừa COVID-19 ở Mỹ.

CDC tuyên bố rằng: “Vắc xin COVID-19 có hiệu quả và là một công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch. Tất cả các loại vắc-xin hiện có đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, giống như các loại vắc xin khác, có thể có hàng nghìn trường hợp vắc xin không hiệu quả sẽ xảy ra mặc dù vắc xin đang hoạt động như mong đợi”.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky tuyên bố trong phiên điều trần quốc hội hôm 15/4 rằng nguyên nhân của các ca mắc COVID-19 dù đã tiêm vắc xin  đang được điều tra.

“Một số trường hợp này là thất bại của phản ứng miễn dịch ở vật chủ. Và một số ca mà chúng tôi lo lắng có thể liên quan đến một biến thể đang lưu hành. Vì vậy, chúng tôi đang xem xét cả hai”, cô nói.

Theo Walensky, số trường hợp mà CDC đã thống kê không bao gồm những người mắc COVID-19 chưa đầy hai tuần sau khi tiêm liều cuối cùng.

Từ tháng 3, các tiểu bang bắt đầu báo cáo số người bị nhiễm bệnh dù đã tiêm phòng đầy đủ. Các nhà dịch tễ học ở bang Washington đã xác định được 217 trường hợp mắc bệnh, 5 người đã tử vong. Tại Michigan, 246 trường hợp được ghi nhận trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến ngày 31/3. 3 trong số những bệnh nhân đó đã chết.

Texas, Nam Carolina và Oregon là một trong những tiểu bang khác đã báo cáo hơn 100 trường hợp.