Đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 18/12 ra thông báo về việc Chính phủ Hoa Kỳ thực hiện trừng phạt các tập đoàn, công ty, tổ chức, cá nhân Trung quốc có liên quan đến hoạt động vi phạm của chính quyền Trung Quốc.

Dưới đây là toàn văn thông báo này:

Toàn văn thông báo áp đặt biện pháp trừng phạt mới

Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mike Pompeo có bài phát biểu tại Hội nghị Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo lần thứ hai năm 2019. Ảnh: Twitter.

“Hành động xấu của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở trong nước và ngoài nước gây tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ và phá hoại chủ quyền của các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ.

 Hoa Kỳ sẽ sử dụng tất cả các biện pháp đối phó có sẵn, bao gồm các hành động để ngăn chặn các công ty và tổ chức của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) khai thác hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ cho các mục đích xấu. Hành động trừng phạt hôm nay là một khẳng định khác cho quyết tâm của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đang áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một số thực thể có các hoạt động phá hoại an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại của chúng tôi. Cụ thể, Bộ Thương mại đưa thêm 59 pháp nhân của CHND Trung Hoa vào danh sách đối tượng kiểm soát chế tài.

Trung quốc đã thực hiện giám sát hàng loạt, hiện đại hóa quân sự và lạm dụng nhân quyền

Hoa Kỳ đang đưa thêm 4 thực thể vào danh sách trừng phạt vì đã ủng hộ các hành vi vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc bằng cách cung cấp tài liệu xét nghiệm DNA hoặc thiết bị giám sát công nghệ cao cho chính phủ CHND Trung Hoa.

Chúng tôi kêu gọi Đảng Cộng sản Trung Quốc tôn trọng nhân quyền của người dân Trung Quốc, bao gồm Phật tử Tây Tạng, tín đồ Cơ đốc giáo , học viên Pháp Luân Công, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và thành viên của các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã thêm 19 thực thể vào danh sách trừng phạt để giám sát một cách có hệ thống và trừng phạt hơn chục trường hợp đánh cắp bí mật thương mại từ các tập đoàn Hoa Kỳ để cung cấp cho hệ thống công nghiệp quốc phòng Trung Quốc; tham gia vào các hoạt động làm suy yếu các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại nạn buôn bán bất hợp pháp hạt nhân và các vật liệu phóng xạ khác; hoặc sử dụng hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ để hỗ trợ cho Quân đội Trung Quốc (PLA) và cơ sở công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc, với mục tiêu cuối cùng là vượt qua tiềm lực của các quốc gia khác mà Trung Quốc coi là đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Biển Đông

Những hạn chế mới này cũng đặt ra khó khăn cho chiến dịch bắt nạt trái phép của Bắc Kinh trên biển Đông.

 Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bổ sung tên của 25 thực thể liên kết với Tổng công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc vào danh sách trừng phạt, cũng như 6 thực thể khác cung cấp hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và sản xuất cho Hải quân Trung Quốc hoặc cố gắng mua lại công nghệ từ Hoa Kỳ để hỗ trợ các chương trình PLA. 

 Bộ Thương mại cũng đã bổ sung tên 5 doanh nghiệp nhà nước của CHND Trung Hoa, bao gồm cả Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc, vì vai trò của họ trong việc cưỡng chế, bắt nạt các quốc gia có tranh chấp ở Biển Đông.