Bất kỳ ai cung cấp tin phơi bày Trung Quốc giúp Triều Tiên tránh lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ nhận được 5 triệu USD (khoảng 116 tỷ đồng) tiền thưởng từ chính quyền Tổng thống Trump.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Tư ngày 2/12/2020:

Chính quyền Trump tố Trung Quốc vi phạm ‘trắng trợn’ lệnh trừng phạt Triều Tiên

Reuters đưa tin, chính quyền Trump hôm 1/12 tuyên bố treo thưởng 5 triệu USD cho những thông tin về hoạt động vi phạm các lệnh trừng phạt giúp Triều Tiên tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

Đồng thời, chính quyền Trump cũng cáo buộc Trung Quốc vi phạm “trắng trợn” các lệnh trừng phạt Triều Tiên; tạo điều kiện cho hoạt động buôn bán bất hợp pháp với Triều Tiên

Những người cung cấp thông tin có thể báo cáo qua một trang web mới của Bộ Ngoại giao Mỹ là dprkrewards.com. Các hoạt động cần cung cấp thông tin bao gồm tiền; xuất khẩu hàng hóa xa xỉ sang Triều Tiên; mạng lưới và các hoạt động khác nhằm hỗ trợ Bình Nhưỡng phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ủy ban Mỹ sẽ giám sát hơn nữa việc đầu tư vào Trung Quốc

Một cơ quan lưỡng đảng tư vấn cho Nghị viện Hoa Kỳ hôm 1/12 tuyên bố sẽ giám sát hơn nữa các khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc, theo Reuters.

Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ-Trung (USCC) cho biết trong năm tới họ sẽ xem xét kỹ lưỡng các quỹ đầu tư tư nhân và phòng hộ của Mỹ có liên quan như thế nào với Trung Quốc.

“Chúng ta muốn đảm bảo rằng các khoản đầu tư không theo đuổi những cơ hội đi ngược lại an ninh quốc gia và kinh tế của chúng ta”, ông Robin Cleveland, chủ tịch USCC cho biết.

Canada tổ chức diễn đàn về cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc

Trang web của Đại học Manitoba (Canada) thông báo tổ chức một diễn đàn trực tuyến về cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc và chính sách của Canada với Bắc Kinh.

Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp) là môn khí công tu luyện theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫ;l được yêu mến ở Canada và hơn trăm quốc gia khác; nhưng bị chính quyền Trung Quốc bức hại từ năm 1999 đến nay.

Diễn đàn dự kiến cung cấp thông tin về cuộc bức hại; thảo luận các biện pháp giúp Canada buộc giới chức Trung Quốc chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền; đồng thời xem xét cuộc đàn áp Pháp Luân Công trong việc hoạch định chính sách với Trung Quốc.

Trái ngược với Canada và hơn trăm quốc gia khác, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 đến nay. Hàng trăm học viên Pháp Luân Công thực hiện các bài công pháp bên cạnh Tòa nhà Nghị viện Canada ở thủ đô Ottawa ngày 2/2/2012 (ảnh: Minh Huệ).
Trái ngược với Canada và hơn trăm quốc gia khác, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 đến nay. Hàng trăm học viên Pháp Luân Công thực hiện các bài công pháp bên cạnh Tòa nhà Nghị viện Canada ở thủ đô Ottawa ngày 2/2/2012 (ảnh: Minh Huệ).

Cuộc thảo luận diễn ra từ 5-6:30 chiều thứ Tư ngày 9/12/2020 giờ CST (tức 6-7:30 sáng thứ Năm ngày 10/12/2020 theo giờ Việt Nam).

Diễn đàn do cựu Nghị sỹ, Quốc vụ khanh Canada David Kilgour chủ trì; cùng với sự tham gia của:

  • Luật sư nhân quyền quốc tế David Matas;
  • Cựu Bộ trưởng Tư pháp Irwin Cotler, chủ tịch Trung tâm Nhân quyền Raoul Wallenberg;
  • Nghị sỹ Garnett Genuis, người giữ quyền Bộ trưởng trong Đảng Bảo thủ về Phát triển Quốc tế và Nhân quyền;
  • Ông Alex Neve, Cựu Tổng thư ký Tổ chức Ân xá Quốc tế Canada;
  • Ông Levi Browde, Giám đốc Điều hành Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp

Twitter khóa tài khoản của nhà toán học làm chứng về gian lận bầu cử ở Ariziona

Breitbart đưa tin Twitter đã khóa tài khoản của ông Bobby Piton, một nhà toán học làm nhân chứng tại phiên điều trần về gian lận bầu cử ở bang Arizona hôm 30/11.

Tại phiên điều trần, ông Piton trình bày phân tích toán học cho thấy dữ liệu kiểm phiếu ở Arizona là vô lý và có gian lận bầu cử. “Tôi thà từ chức còn hơn là xác nhận kết quả (bầu cử) đó”, ông Piton nói.

Tuy nhiên, trong khi phiên điều trần đang diễn ra, giới chức Arizona đã tuyên bố xác nhận kết quả bầu cử với phần thắng nghiêng về Biden.

Kim Jong Un tiêm vắc xin COVID-19 Trung Quốc

Một chuyên gia về Triều Tiên của Mỹ hôm 1/12 cho biết Trung Quốc đã cung cấp vắc xin COVID-19 thử nghiệm cho gia đình Kim Jong Un.

Theo Reuters, ông Harry Kazianis tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia ở Washington, cho biết gia đình Kim và các quan chức cấp cao Triều Tiên đã được tiêm vắc xin Trung Quốc.

Trung Quốc và Nga là các đồng minh chủ chốt của chính quyền Triều Tiên Kim Jong Un. Trong ảnh, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại đảo Russky, Nga, ngày 25/4/2019 (ảnh: Điện Kremlin).
Trung Quốc và Nga là các đồng minh chủ chốt của chính quyền Triều Tiên Kim Jong Un. Trong ảnh, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin tại đảo Russky, Nga, ngày 25/4/2019 (ảnh: Điện Kremlin).

Hiện chưa rõ vắc xin này do công ty nào của Trung Quốc sản xuất; cũng không rõ nó đã được chứng minh là an toàn hay chưa.