Tổng thống Trump đang không ngừng chống lại tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông; trong khi ông đang bận rộn “chiến đấu” cho kết quả bầu cử Mỹ 2020.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Ba ngày 1/12/2020:

Tổng thống Trump: ‘Tôi đang chiến đấu cho 74 triệu người’

Tổng thống Trump hôm 30/11 cho biết ông đang theo đuổi các đơn kiện về gian lận bầu cử không phải vì bản thân; mà là vì hàng chục triệu cử tri hợp pháp đã bầu cho ông.

Ông Trump viết trên Twitter: “Tôi không đấu tranh cho tôi, tôi đang chiến đấu cho 74.000.000 người đã bỏ phiếu cho tôi (không bao gồm nhiều lá phiếu bầu Trump đã bị “giấu nhẹm”); đó là một kỷ lục đối với một Tổng thống đương nhiệm.”

Có nhiều dấu hiệu cho thấy có tình trạng gian lận bầu cử tại các tiểu bang quan trọng. Tuy nhiên, chiến dịch Trump vấp phải trở ngại từ một số thẩm phán nhằm đưa ra các bằng chứng về gian lận bầu cử.

Một số quan sát so sánh cuộc bầu cử Mỹ 2020 như một cuộc chiến Chính – Tà. Tài tử Jon Voight cho rằng Donald Trump là “người duy nhất cứu được nước Mỹ” khỏi mối đe dọa từ cánh tả; đồng thời kêu gọi người Mỹ bảo vệ chiến thắng của Tổng thống.

Điều trần tại Nghị viện bang Arizona về gian lận bầu cử

Nghị viện bang Arizona hôm 30/11 đã tổ chức phiên điều trần để lắng nghe phân tích về các dấu hiệu gian lận bầu cử tại tiểu bang. Các nhà phân tích đã sử dụng dữ liệu thực tế, kết hợp với phân tích toán học và biểu đồ thống kê để trình bày tham luận của mình.

Các phân tích cho thấy khả năng đã có gian lận quy mô lớn nhằm tăng phiếu bầu cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump đề cập hãng thông tấn OAN đưa tin về phiên điều trần về “toàn bộ mục ruỗng trong bầu cử ở Arizona”.

Trong khi đó, nhiều hãng tin lớn phớt lờ, không đưa tin về sự kiện này. Ông Trump chất vấn: “Tại sao Fox News không đưa tin về phiên điều trần ở Arizona?”.

Bất chấp dấu hiện gian lận, Arizona tuyên bố Biden thắng

Trong khi có các nhà lập pháp đang xem xét những dấu hiệu về gian lận bầu cử ở Arizona, Ngoại trưởng của tiểu bang này đã xác nhận chiến thắng thuộc về Biden.

Theo AP, thống đốc Doug Ducey đã không đề cập đến những dấu hiệu bất thường trong cuộc bầu cử, ông tuyên bố “chúng tôi đã làm rất tốt trong cuộc bầu cử ở Arizona”.

Trung Quốc trừng phạt Mỹ ‘can thiệp’ Hồng Kông

Hôm 30/11, Trung Quốc tuyên bố họ đang trừng phạt các nhà lãnh đạo của các cơ quan trực thuộc chính phủ Mỹ đang thúc đẩy dân chủ trên khắp thế giới, theo AP. Động thái này là nhằm đáp trả cái mà Trung Quốc gọi là những hành vi “can thiệp trắng trợn vào các vấn đề của Hồng Kông”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố những người bị trừng phạt bao gồm:

  • Ông John Knaus, giám đốc cấp cao khu vực châu Á của Quỹ quốc gia hỗ trợ dân chủ (NED);
  • Ông Manpreet Singh Anand, giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Viện Dân chủ Quốc gia (NDI);
  • Và hai quan chức NDI chịu trách nhiệm về các vấn đề Hồng Kông.

Trước đó, chính quyền Trump đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc thúc đẩy thông qua Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông. Đạo luật này tự cho Bắc Kinh quyền tài phán đối với mọi cá nhân ở bất kỳ nơi nào trên thế giới bị coi là có hành vi xâm phạm an ninh Hồng Kông.

Công ty Trung Quốc lọt vào danh sách đen của chính quyền Trump vì khoan dầu ở Biển Đông

Khoan dầu phi pháp ở ngoài khơi của Việt Nam, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc đã lọt vào danh sách đen của chính quyền Trump.

Giới quan sát cho rằng danh sách đen này khả năng sẽ phát triển thành lệnh trừng phạt. (Chi tiết)

Học giả Úc: Đừng mong Trung Quốc nói câu xin lỗi

ABC đưa tin, Thủ tướng Úc đang yêu cầu Trung Quốc xin lỗi sau khi Bắc Kinh chỉ trích Canberra về các cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh. Nhưng giáo sư Úc Michael Wesley nói rằng đừng hy vọng Trung Quốc đưa ra lời xin lỗi nào từ Bắc Kinh.

Ông cho biết Bắc Kinh đang tranh thủ bôi nhọ Úc bằng những lời chỉ trích về tội ác chiến tranh; nhằm gán mác Úc là đạo đức giả khi lên án hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Bộ máy tuyên truyền của Trung Quốc gia tăng đả kích Úc sau khi có tin cho biết một số quân nhân Úc đã gây ra cái chết của 39 người trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Bộ Tư pháp Mỹ sắp khởi kiện Google và Facebook

Các nhà chức trách liên bang và tiểu bang đang chuẩn bị đệ trình các vụ kiện mới vào những tuần tới nhằm chống lại Facebook và Google, theo một báo cáo mới của Wall Street Journal (WSJ) do Western Journal dẫn tin.

Những người quen thuộc với vấn đề này nói với WSJ rằng các nhà chức trách đang chuẩn bị 4 vụ kiện đối với các công ty công nghệ lớn từ nay cho đến cuối tháng 1. Trước đó Bộ Tư pháp đã có khiếu nại chống độc quyền nhắm vào Google vào tháng 10.

Các quan chức liên bang và tiểu bang đang điều tra xem liệu Google có lạm dụng quyền lực để thao túng kết quả tìm kiếm và quảng cáo hay không; và liệu Facebook có lạm dụng quyền lực để thống trị mạng xã hội hay không.