Một số tòa án Liên bang ngăn chặn chiến dịch Trump trình bày các bằng chứng về tình trạng gian lận phiếu bầu quy mô lớn cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Hai ngày 30/11/2020:

Tổng thống Trump công kích tòa án

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 29/11, Tổng thống Trump chỉ trích các thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện của ông đối với kết quả bầu cử tại một số tiểu bang.

Tổng thống phát biểu trong chương trình “Tương lai sáng chủ nhật”: “Tôi muốn nộp một vụ kiện lớn, rõ ràng, đẹp đẽ với rất nhiều bằng chứng về vấn đề này cũng như nhiều vấn đề khác”.

Tổng thống Donald J. Trump phát biểu về một chiến lược mới đối với Afghanistan và Nam Á tại Căn cứ chung Myer-Henderson Hall, Va., Mỹ ngày 21/8/2017 (ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).
Tổng thống Donald J. Trump phát biểu về một chiến lược mới đối với Afghanistan và Nam Á tại Căn cứ chung Myer-Henderson Hall, Va., Mỹ ngày 21/8/2017 (ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Nhưng, “chúng tôi không được phép đưa ra bằng chứng của mình. Họ nói rằng ‘ông không có tư cách (đưa ra bằng chứng)'”, ông Trump nói.

“Là tổng thống Hoa Kỳ, tôi không có tư cách sao? Đây là hệ thống tòa án cái kiểu gì vậy?”

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang tiến tới Tòa án Tối cao để trình bày các bằng chứng về gian lận phiếu bầu quy mô lớn của phe Dân chủ.

Joe Biden bị thương khi chơi với chó

Fox News đưa tin, ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã bị thương trong khi đang chơi đùa với chú chó Major của ông.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden chơi với chú chó Major của ông
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden chơi với chú chó Major của ông (ảnh: Instagram của ông Biden).

Nhóm nhân viên của ông Biden cho biết người đàn ông 78 tuổi đã bị trượt ngã, dẫn đến “trật mắt cá chân” vào hôm 28/11.

Tuyên bố cho biết: “Ông ấy sẽ được bác sĩ chỉnh hình kiểm tra trong tình trạng hết sức thận trọng”.

Tổng thống Brazil: Có rất nhiều gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ

Tổng thống Brazil hôm 29/11 cho biết ông tin có gian lận trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, theo AP.

Ông Jair Bolsonaro nói: “Tôi có các nguồn thông tin cho biết thực sự có rất nhiều gian lận ở đó”.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo nhóm nước BRICS, trước Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản ngày 28/6/2019 (ảnh: Điện Kremlin).
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại cuộc họp với các nhà lãnh đạo nhóm nước BRICS, trước Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản ngày 28/6/2019 (ảnh: Điện Kremlin).

“Không ai nói về điều đó. Tôi không biết liệu nó có đủ để quyết định (chiến thắng) cho bên này hay bên kia hay không.”

Tổng thống Brazil cho biết ông sẽ không đưa ra lời chúc mừng bên nào, cho đến khi có kết quả cuối cùng.

Nhiều hãng tin tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Biden đắc cử; dù cựu phó của Tổng thống Obama đối mặt với nhiều khiếu nại về gian lận bầu cử. Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử khả năng sẽ được quyết định ở Tòa án Tối cao.

Người Hồi giáo Nepal biểu tình phản đối chính quyền Trung Quốc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

ANI đưa tin, những người Hồi giáo Nepal hôm 29/11 đã tổ chức biểu tình phản đối “cuộc diệt chủng” của chính quyền Trung Quốc đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương.

Các nhà lãnh đạo biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục phản đối cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc.

Bạo loạn tại nhà tù Sri Lanka

CNA đưa tin, một cuộc bạo loạn trong nhà tù gần thủ đô Sri Lanka đã xảy ra hôm 29/11. Lính gác đã nổ súng để khống chế các tù nhân biểu tình.

Đã có ít nhất 4 tù nhân thiệt mạng và 24 người bị thương. Cuộc bạo loạn xảy ra khi các tù nhân biểu tình vì tình trạng quá tải trong nhà tù và gia tăng lây nhiễm COVID-19.