Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng, áp dụng các biện pháp tăng cường nguồn cung cho nước này, bao gồm miễn thuế đối với các tấm pin mặt trời từ Việt Nam.

Ngày 6/6, Tổng thống Biden ban bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng, tuyên bố an ninh quốc gia và chất lượng cuộc sống đang bị đe dọa bởi sự thiếu hụt trong nguồn cung cấp năng lượng. 

Ông Biden viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để thúc đẩy việc sản xuất trong nước các tấm pin năng lượng mặt trời  và các dạng năng lượng sạch khác để tăng cường nguồn cung cấp điện.

“Nhiều yếu tố đang đe dọa đến khả năng của Mỹ trong việc cung cấp điện đáp ứng nhu cầu khách hàng. Những yếu tố này bao gồm sự gián đoạn của thị trường năng lượng do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga – Ukraine và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu trầm trọng”, kênh  ABC dẫn lời ông Joe Biden cho biết.

Mỹ sẽ sử dụng đạo luật sản xuất khẩn cấp dành cho thời chiến để sản xuất các tấm pin mặt trời dùng cho các hộ gia đình (ảnh minh họa chụp màn hình CNBC).

Sự phụ thuộc ngày càng lớn vào các nguồn năng lượng tái tạo được cho là nguyên nhân gây ra sự gián đoạn cung cấp điện ở các bang như Texas, California. Điện gió và điện mặt trời không liên tục, nên không đủ cung cấp vào những thời điểm cầu tăng cao. Chẳng hạn, các tuabin gió bị đóng băng trong đợt giá lạnh lịch sử vào mùa đông năm 2021 ở Texas, một trong những nguyên nhân gây mất điện làm 246 người chết và thiệt hại ít nhất 195 tỷ USD.

Tuyên bố khẩn cấp của ông Biden bao gồm việc miễn thuế 2 năm đối với các tấm pin mặt trời đến từ các quốc gia Đông Nam Á, gồm: Thái Lan, Việt Nam, Malaysia và Campuchia. Khoảng 3/4 mô-đun mặt trời được lắp đặt tại Mỹ là nhập khẩu từ Đông Nam Á.

Giới chức Nhà Trắng gọi động thái miễn thuế đối với tấm pin mặt trời nhập khẩu từ 4 nước Đông Nam Á là một biện pháp cầu nối trong khi thực hiện các nỗ lực khác nhằm tăng sản lượng điện mặt trời trong nước – ngay cả khi chính quyền vẫn ủng hộ luật thương mại của Mỹ.

“Tuyên bố khẩn cấp của tổng thống đảm bảo các gia đình Mỹ được tiếp cận nguồn điện sạch và đáng tin cậy, đồng thời đảm bảo chúng tôi có khả năng buộc các đối tác thương mại của mình phải chịu trách nhiệm với các cam kết của họ”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói trong một tuyên bố.