Một sĩ quan cảnh sát ở New York, Mỹ, đã bị bắt hôm 21/9 với cáo buộc làm đặc vụ cho Trung Quốc trong suốt sáu năm qua, đồng thời lợi dụng chức vụ để cho phép Lãnh sự quán Trung Quốc tiếp cận nhiều cảnh sát cấp cao.

Đài CBS dẫn lời các công tố viên cho hay, Baimadajie Angwang, 33 tuổi, là người Mỹ gốc Tây Tạng, đã thường xuyên liên lạc với một quan chức của Lãnh sự quán Trung Quốc ở New York từ năm 2014 và xây dựng quan hệ với một quan chức mà ông này gọi là “sếp” từ năm 2018.

Cuộc điều tra liên bang Mỹ khẳng định cảnh sát này chịu sự chỉ đạo và kiểm soát từ các quan chức Trung Quốc. Ông Angwang được cho là đã cung cấp thông tin tình báo về hoạt động của người Tây Tạng và các nhóm người khác tại khu vực New York cho Lãnh sự quán Trung Quốc, đồng thời “phát hiện và đánh giá các nguồn tin tình báo liên quan đến người gốc Tây Tạng ở New York và vùng lân cận”.

Ngoài ra, đơn kiện liên bang cũng cáo buộc viên cảnh sát này lợi dụng vị trí của mình để giúp các quan chức lãnh sự tiếp cận quan chức cảnh sát cấp cao thông qua việc mời họ đến các sự kiện chính thức của của Sở Cảnh sát New York.

Theo hồ sơ của công tố viên liên bang, Angwang là cảnh sát khu vực tại khu 111 quận Queens, New York, được xếp vào danh sách trung sĩ tham mưu của lực lượng dự bị lục quân Mỹ và thuộc biên chế tiểu đoàn lính dù nội vụ, đóng tại Fort Dix, New Jersey, các quan chức cho biết. Angwang có giấy thông hành an ninh cấp độ “mật” khi thuộc lực lượng dự bị lục quân.

Ông Angwang bị cáo buộc các tội danh gồm làm đặc vụ cho chính phủ nước ngoài, lừa đảo qua hình thức điện tử, đưa ra các tuyên bố sai… Nếu bị kết tội, cảnh sát này có thể phải đối mặt với 55 năm tù.