Vào ngày 5/6/2020, ba người Trung Quốc đã bị toà án Mỹ kết án tù vì xâm nhập trái phép và chụp ảnh khu vực cấm tại một căn cứ hải quân ở Key West, Florida.

Tờ CNN News đưa tin từ văn phòng của Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ thuộc Quận Nam Florida rằng, toà án Mỹ đã kết án 2 vụ xâm nhập trái phép và chụp ảnh tại căn cứ hải quân Mỹ tại Florida.

Vụ thứ nhất liên quan đến một người Trung Quốc có tên là Liao Lyuyou, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, đã xâm nhập trái phép vào khu vực cấm của Trạm hàng không Hải quân Key West vào ngày 26/12/2010 và chụp ảnh cũng như quay video. Người này bị tuyên án 12 tháng tù. 

Liao bị bắt khi đi vào khu vực cấm và chụp ảnh gần các cơ sở quân sự nhạy cảm. An ninh của khu vực này đã cảnh báo anh ta bằng lời nhưng người này vẫn tiếp tục hành động. Dù Liao biện minh rằng chỉ chụp ảnh mặt trời mọc, tuy nhiên khi cảnh sát kiểm tra kỹ đã phát hiện ra các bức  ảnh chụp cơ sở quân sự Truman Annex và nhiều toà nhà chính phủ ở khu vực đó.  

Vụ thứ 2 xảy ra vào ngày 4/01/2020, hai người Trung Quốc là Jielun Zhang, 25 tuổi và Yuhao Wang, 24 tuổi đã xâm nhập trái phép vào Trạm Không quân Hải quân ở Key West. Hai người này cũng cố chụp ảnh khu vực cấm trên.  Khi Jielun và Yuhao không thể cung cấp giấy tờ của quân đội, một sĩ quan an ninh hải quân đã bảo họ rời khỏi khu vực này nhưng cả hai đã cố nán lại cơ sở trong khoảng 30 phút. Hậu quả, theo quyết định của toà án Mỹ, Jielun Zhang bị kết án 12 tháng tù, và Yuhao Wang nhận án 9 tháng tù giam. 

Căn cứ không hải quân ở Key West, Florida (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

Cũng theo dẫn lời của CNN News từ báo New York Times, vào năm ngoái hai quan chức của Đại sứ quán Trung Quốc đã bị Mỹ “bí mật trục xuất” khi họ vào một căn cứ quân sự “nhạy cảm” gần Norfolk, Virginia. Tờ báo này cũng kèm theo bình luận rằng, giới chức Mỹ tin là có không ít quan chức Trung Quốc cùng vợ của họ là sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.