Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học kéo dài 5 năm với ngân sách 14,2 triệu USD nhằm tăng cường giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và quản trị trong 3 đại học lớn nhất Việt Nam.

Sau chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam, Nhà Trắng đã công bố toàn văn sách lược của chính phủ Mỹ, cam kết đối với tương lai của Việt Nam và bản chất lâu dài của quan hệ đối tác Mỹ – Việt Nam. Trong đó bao gồm cam kết hợp tác đổi mới giáo dục.

Cụ thể, sẽ có dự án Hợp tác đổi mới giáo dục Đại học kéo dài 5 năm cung cấp tối đa 14,2 triệu USD nhằm tăng cường giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới và quản trị trong ba trường đại học lớn nhất Việt Nam, là ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Đà Nẵng.

Theo báo Thanh niên, dự án này sẽ hỗ trợ 3 trường đại học trở thành những cơ sở giáo dục đại học đẳng cấp thế giới. Dự án sẽ triển khai các hoạt động nhằm đạt được 3 mục tiêu tương trợ lẫn nhau. Đó là tăng cường tính bền vững và tự chủ,  tăng cường năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, cải thiện chất lượng đào tạo học thuật tại 3 trường đối tác này.

Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock cho hay với dự án Hợp tác đổi mới giáo dục ĐH, 3 trường đối tác được kỳ vọng sẽ nâng cao tính bền vững, trách nhiệm giải trình và tự chủ hơn thông qua cải thiện công tác quản trị, năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, chất lượng học thuật. 

Dự án sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam để nghiên cứu, rà soát môi trường chính sách giáo dục đại học hiện nay, đồng thời sẽ hỗ trợ tiếp tục đẩy mạnh các cải cách. Dự án không chỉ đem lại lợi ích cho 150.000 sinh viên của 3 trường này mà còn cho cả ngành giáo dục đại học nói chung.