Nữ sinh dân tộc Nùng Hoàng Thị Ngọc là thủ khoa của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM giành 29.75 điểm với tổ hợp môn khối C00 (tính cả điểm ưu tiên).

Hoàng Thị Ngọc ( học sinh Trường THPT dân tộc nội trú Nơ Trang Lơng, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vỡ òa vì sung sướng khi biết mình là thủ khoa của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Ngọc đạt 29.7 điểm khối C00 (tính cả điểm ưu tiên khu vực và đối tượng, còn nếu không tính điểm ưu tiên thì là 27 điểm), trong đó: Ngữ văn 9.25, Lịch sử 9.25, Địa lý 8.5, theo báo Thanh niên.

Cô gái với ngoại hình xinh xắn này sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nghề nương rẫy. Bố mẹ Ngọc đều là người dân tộc Nùng, từ Bắc Giang chuyển vào sinh sống ở Đắk Lắk. Từ năm lớp 6, Ngọc đã học tập và sinh hoạt trong môi trường nội trú, mỗi tuần mới về nhà một lần. Em chia sẻ việc xa nhà và tự lập đã trở thành thói quen của mình.

“Bí kíp” đạt điểm cao

Chia sẻ bí quyết học tập, Ngọc cho biết em thường lên thư viện đọc sách, mượn sách cũng như mượn máy tính của trường để truy cập internet tìm thông tin. Cô giáo dạy văn cũng cung cấp nhiều tài liệu và sách tham khảo cho em. 

Ngọc thích nhất là môn văn nhưng khi biết được điểm thi em vẫn rất bất ngờ. “Em không nghĩ rằng mình điểm cao như vậy. Vì bài thơ “Sóng” ( của Xuân Quỳnh), em đã học qua nhưng không đọc thêm nhiều. Em dựa vào câu thơ để phân tích và nhớ đến các tác phẩm liên quan nói về nỗi nhớ. Riêng phần viết về bài nghị luận xã hội thì em khá tâm đắc”, tân thủ khoa tâm sự với Thanh niên.

“Đề thi nói về sự cống hiến. Em viết về sự cống hiến kéo dài từ thời phong kiến, thời chiến tranh cho đến thời nay, khi cả nước đang phòng chống dịch Covid-19. Em là học sinh giỏi lịch sử nên trước đó em học nhiều các kiến thức lịch sử của đất nước từ xưa đến nay. Nhờ những kiến thức này, em đưa ra những dữ kiện, phân tích rất nhiều. Còn thời nay, em cũng đọc sách, báo, tin tức nhiều nên cũng có nhiều dữ liệu để làm”, Ngọc cho biết thêm.

Lý do chọn ngành học

Do gia đình làm nghề nông nên mỗi cuối tuần nghỉ học về nhà, Ngọc lại chăm chỉ giúp đỡ bố mẹ. Tân thủ khoa cho biết em chọn ngành tâm lý học của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM vì em thích về tâm lý. “Thời điểm hiện tại, em chỉ muốn học thật tốt, sau khi tiếp xúc nhiều với ngành này thì có lẽ sẽ có chọn lựa về việc làm tốt hơn khi ra trường”, Ngọc nói. 

Cô Nguyễn Thị Mai Hương, giáo viên môn văn của Ngọc, nhận xét tân thủ khoa là một học sinh rất đặc biệt và có sự nỗ lực tuyệt vời trong học tập. 

“Ban đầu khi vào trường, [Ngọc] còn là học sinh rất bình thường. Nhưng sau 3 năm học tại môi trường này, đa số học sinh đều có tiến bộ rõ rệt. Đặc biệt là Ngọc, em ấy rất chịu khó tìm tòi tài liệu môn văn và thường xuyên hỏi cô”, cô Hương kể lại và nói thêm, “Không những giỏi văn, em còn học rất giỏi môn sử nên khối C00 là khối thi mà em có lợi thế nhất để đăng ký thi”.