Reuters đưa tin ngày 30/9, Mỹ và Đài Loan sẽ cùng hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và châu Mỹ Latinh nhằm đối trọng với các dự án đầu tư khổng lồ của Trung Quốc.

Washington từ lâu đã nghi ngờ về Sáng kiến Vành đai, Con đường của Bắc Kinh. Sáng kiến bao gồm các dự án xây đường bộ, đường tàu hỏa và các hạ tầng nhằm kết nối Trung Quốc với châu Âu, châu Á và các khu vực khác. Mỹ cho rằng đây là kế hoạch đẩy các nước vào quỹ đạo của Trung Quốc bằng ngoại giao bẫy nợ. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc này của Mỹ.

Theo Reuters, Cơ quan ngoại giao Mỹ tại Đài Loan cho biết kế hoạch mới sẽ hỗ trợ dự án “cơ sở hạ tầng chất lượng cho các thị trường mới nổi”. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu nói rằng kế hoạch mới sẽ kết nối chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ với chính sách hướng Nam của Đài Loan.

Chính sách hướng Nam có mục tiêu thúc đẩy các liên kết kinh tế của Đài Loan với khu vực Đông Nam Á và Nam Á, đồng thời giúp hòn đảo giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc đại lục.

“Mối quan hệ đối tác hợp tác Đài Loan – Mỹ đã nâng lên một cấp độ mới”, ông Wu nói thêm.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về quy mô quỹ cũng như các dự án đầu tư giữa Mỹ và Đài Loan chưa được công bố. Kế hoạch này sẽ thiết lập một nhóm làm việc dưới sự quản lý của Bộ Tài chính hai nước. Nhóm này có nhiệm vụ xác định và thúc đẩy hợp tác giữa khu vực công và tư nhân về đầu tư hạ tầng.

Brent Christensen, quan chức cấp cao Mỹ tại Đài Loan, cho biết hiệp ước trên sẽ cung cấp một nền tảng thúc đẩy chuỗi cung ứng linh hoạt hơn ở Ấn Độ – Thái Bình Dương.