Berlin dường như đang ngày càng lạc bước với các đồng minh trong vấn đề viện trợ vũ khí cho Ukraine, và Mỹ thúc giục Đức viện trợ quân sự nhiều hơn nữa.

Theo RT, nhật báo Die Welt của Đức đưa tin hôm thứ Năm rằng, vấn đề này của Đức đang ảnh hưởng đến quan hệ giữa các đồng minh NATO. Mỹ được cho là muốn Đức thực hiện một cách tiếp cận kiên quyết hơn đối với việc hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Chủ nhật tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Berlin, Amy Gutmann, nói với đài truyền hình ZDF của Đức rằng, bà hy vọng Đức sẽ “đảm nhận một vai trò lãnh đạo lớn hơn”. Bà thừa nhận sự hỗ trợ quân sự của Berlin đối với Kiev, nhưng cho biết kỳ vọng của bà “thậm chí còn cao hơn”.

“Cho đến nay, Đức đã làm được những gì chúng tôi yêu cầu”, một quan chức Mỹ nói với tờ Die Welt hôm thứ Năm, đồng thời nói thêm rằng Berlin có thể sẽ tiến “nhanh hơn”. 

Tờ báo đưa tin rằng Washington “nghi ngờ” về lòng trung thành cơ bản của Đức đối với Kiev, đặt câu hỏi liệu nước này muốn Ukraine “thắng” hay chỉ “không thua”.

Hôm thứ Ba, tờ Bild của Đức tuyên bố rằng các quan chức Mỹ được cho là đã gửi một công hàm tới Berlin, trong đó Ngoại trưởng Antony Blinken được cho là nói rằng Washington sẽ “hoan nghênh” quyết định của Đức gửi xe tăng chiến đấu đến Ukraine.

Mỹ được cho là đã gửi công hàm thay vì yêu cầu trực tiếp tới chính phủ Đức. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ tại Berlin đã bác bỏ tuyên bố này, nói với Bild rằng không có hoạt động tiếp cận nào như vậy được thực hiện.

“Không đúng khi chúng tôi nói với Đức rằng họ phải cung cấp xe tăng”, một quan chức Mỹ cũng nói với Die Welt hôm thứ Năm, nói thêm rằng Mỹ muốn Đức đóng vai trò lãnh đạo lớn hơn, điều này “có nghĩa là giúp Ukraine”. 

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nói với các nhà báo rằng, Berlin sẽ không phải là nước đầu tiên gửi xe tăng do phương Tây sản xuất đến Ukraine khi chưa có quốc gia nào làm như vậy.

Các báo cáo về việc Washington không hài lòng với phản ứng của Đức được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Lambrecht công bố một gói vũ khí mới cho Kiev. Lô mới sẽ bao gồm hai bệ phóng nhiều tên lửa Mars II và 200 tên lửa, cũng như 50 xe bọc thép Dingo.

Xem thêm: Nước Mỹ sắp nội chiến?