Sau sự cố cháy tàu đổ bộ Type 075 thứ nhất cách đây hai tuần, truyền thông Trung Quốc tỏ ra lấp lửng hơn trong việc dọn đường thông tin hạ thủy chiếc tàu cùng loại thứ hai.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu – ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 21/4 rao tin rằng, Cục An toàn hàng hải Trung Quốc đã thông báo có một chiếc tàu mới sắp rời khỏi ụ tại xưởng đóng tàu Hudong Zhonghua (Thượng Hải) từ 13 giờ 20 đến 14 giờ 50 chiều thứ Tư ngày 22/4. Tờ này không nêu thẳng tên con tàu hạ thủy, thay vào đó dẫn thông cáo rằng trong thời gian trên hạn chế tàu thuyền qua lại vùng nước có chiều dài khoảng 1,6 km và rộng 350 m.

Theo những thông tin trước đó, xưởng Hudong Zhonghua là nơi hai tàu tấn công đổ bộ mang số hiệu Type 075 được đóng. Trong khi đó, Sputnik dẫn hình ảnh từ mạng xã hội Sina Weibo của Trung Quốc cho thấy, chiếc Type 075 thứ hai được sơn mới và treo cờ hàng hải quốc tế, tín hiệu của việc sẽ tham dự hoạt động quan trọng.

Cư dân mạng Trung Quốc chụp tàu đổ bộ Type 075 thứ hai vào đầu tuần này (nguồn: Twitte @Rupprecht_A)

Nhìn vào các động thái trên, giới quan sát đưa ra hai khả năng: Một là tàu đổ bộ Type 075 thứ hai có thể đã hoàn thành và kịp hạ thủy vào ngày 22/4 để kỷ niệm 71 năm ngày thành lập hải quân Trung Quốc (ngày 23/4). Tuy nhiên, vụ cháy tàu Type 075 thứ nhất cách đây hai tuần đã làm Trung Quốc bẽ mặt và bớt cao giọng. Vốn Trung Quốc coi hai con tàu quốc nội này là “niềm tự hào của hải quân”, nhưng vụ hỏa hoạn trên đã “dội nước đá” vào niềm hân hoan đó. Điều đó khiến Trung Quốc cẩn trọng hơn trong việc loan tin hạ thủy Type 075 thứ hai để tránh rủi ro.

Ở khả năng thứ hai, thì đây chỉ là “đòn gió” của Trung Quốc tung ra trong thời điểm họ muốn thôn tính Biển Đông nhưng đang phải dè chừng vì phản ứng từ Mỹ và các nước bị họ bắt nạt. Trong một diễn biến mới nhất, Hoa Kỳ đã đưa tàu đổ bộ USS America và tuần dương hạm USS Bunker Hill đến làm nhiệm vụ ở Biển Đông. Hai chiến hạm này được cho là áp sát tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đang lởn vởn ngoài khơi gần Malaysia. Do vậy, không loại trừ khả năng Trung Quốc muốn cho thế giới thấy rằng họ vẫn còn một “soái hạm” có thể đối chọi với lực lượng Mỹ trên Biển Đông.

Chiến hạm USS America di chuyển trên Biển Đông hôm 18/4 (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).
Siêu tàu đổ bộ của Mỹ hướng ra Biển Đông.
Máy bay trực thăng CH-53E Super Stallion cất cánh từ tàu tấn công đổ bộ USS America (LHA-6) vào ngày 18 tháng 4 năm 2020 (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

Theo giới thiệu trên các chuyên trang quân sự, tàu Type 075 do Trung Quốc tự thiết kế và đóng, có độ choán nước 40.000 tấn, dài 250 m, rộng 30 m, tốc độ 42 km/giờ và có thể chở 30 trực thăng cũng như các loại xe tăng lội nước, xe thiết giáp, thuyền cao tốc và hàng trăm lính thủy đánh bộ. Tàu chạy bằng động cơ diesel công suất 9.000 kW và có trang bị 4 pháo cận chiến.

Type 075 thứ nhất bốc cháy hôm 11/4 (ảnh từ Weibo).

Trung Quốc dự tính đóng 3 chiếc Type 075; đến nay một chiếc đã hạ thủy tháng 9 năm 2019. Vào hôm 11/4, tàu đổ bộ Type 075 thứ nhất của Trung Quốc bốc cháy ngùn ngụt. Phía Trung Quốc sau đó không nêu nguyên nhân xảy ra vụ cháy mà chỉ thông báo rằng hỏa hoạn không lớn, không gây ảnh hưởng đến con tàu.

Xem thêm

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.