Cơ quan quản lý truyền thông Mỹ đã tước giấy phép hoạt động của công ty viễn thông Trung Quốc China Telecom vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Theo tờ Guardian, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của China Telecom America, chi nhánh hoạt động tại Mỹ của China Telecom, với lý do công ty này “chịu sự tác động và kiểm soát của chính phủ Trung Quốc và rất có thể sẽ phải tuân thủ yêu cầu từ chính phủ nước này” trong khi không có đủ quy trình pháp lý để đảm bảo giám sát độc lập.

Công ty China Telecom có 60 ngày hoàn tất việc ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ, chấm dứt gần 20 năm được cấp phép hoạt động.

FCC cho rằng China Telecom gây nguy cơ lớn cho an ninh quốc gia của Mỹ khi cho phép chính phủ Trung Quốc các quyền truy cập mang tính nhạy cảm.

Theo FCC, quyết định này nhằm thực hiện sứ mệnh bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông Mỹ. FCC khẳng định thúc đẩy vấn đề an ninh quốc gia, đảm bảo lợi ích cộng đồng là một phần nhiệm vụ không thể thiếu của cơ quan này.

Trước động thái trên, người phát ngôn của China Telecom cho biết quyết định của FCC là “đáng thất vọng”, đồng thời tuyên bố công ty này sẽ tiếp tục phục vụ khách hàng.

China Telecom được coi là công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc. Một báo cáo từ Thượng viện Mỹ cho hay, tính đến năm 2019, công ty này phục vụ hơn 335 triệu thuê bao đăng ký trên toàn cầu.

Trước đó, FCC từng cảnh báo có thể đóng cửa hoạt động kinh doanh của 3 công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc tại Mỹ vì nguy cơ an ninh quốc gia, bao gồm China Telecom America, China Unicom Americas, Pacific Networks Corp.

Hồi tháng 3, FCC bắt đầu quá trình rút giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ của China Unicom Americas, Pacific Networks và công ty con ComNet.

Ngoài ra, FCC cũng đã liệt kê 5 công ty Trung Quốc vào danh sách thực thể đe dọa an ninh quốc gia, gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology.