Dựa trên nguồn tin của các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên, CNN cho biết Nhà Trắng hiện đang hoàn thiện kế hoạch gửi hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Ukraine. Điện Kremlin đã có phản ứng quyết liệt trước thông tin này và thề sẽ loại bỏ tổ hợp tên lửa Patriot nếu Mỹ gửi tới Ukraine.

Theo CNN, chính quyền Biden đang hoàn thiện kế hoạch gửi hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tới Ukraine và kế hoạch này có thể được công bố ngay trong tuần này. 

Nếu được thông qua, đây có thể là một điểm bùng phát leo thang mới trong cuộc xung đột, có khả năng dẫn đến đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân do việc chuyển giao Patriots sẽ đánh dấu lần đầu tiên, các tên lửa tầm xa nhất của phương Tây được gửi đến Ukraine.

Cho đến nay, Washington vẫn tỏ ra miễn cưỡng, mặc dù chính quyền Kyiv đã nhiều lần yêu cầu Mỹ giúp “đóng cửa bầu trời” như Tổng thống Zelensky đã thúc giục Quốc hội Mỹ nhiều tháng trước.

Tờ The Guardian của Anh đã đề cập đến những nguy hiểm liên quan đến việc gửi tên lửa Patriot tới Ukraine như sau: 

“Người Ukraine từ lâu đã tìm kiếm các tên lửa có tầm bắn lên tới 300 km, nhưng cho đến nay Mỹ và các đồng minh, bao gồm cả Anh, đã từ chối cung cấp vì chúng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga. [Cựu Thủ tướng Anh Boris] Johnson cho biết việc cung cấp chúng sẽ giúp kết thúc chiến tranh càng sớm càng tốt”.

Hệ thống Patriot đã được triển khai ở Ba Lan, nhưng chính quyền Tổng thống Zelensky đã liên tục khẩn khoản Mỹ cung cấp Patriot trong bối cảnh các cuộc không kích của Nga gần đây gia tăng. 

Cựu thủ tướng Anh Boris Johnson gần đây cũng đã kêu gọi đồng minh phương Tây nghiêm túc trong việc cung cấp Patriot và các hệ thống phòng không khác, thậm chí bao gồm cả máy bay quân sự.

Tuy nhiên, ngay cả khi hệ thống tên lửa này được gửi tới Ukraine, chính quyền Kyiv có thể sẽ mất nhiều tháng để triển khai trên chiến trường, do binh sĩ  Ukraine dự kiến phải được đào tạo về cách vận hành các hệ thống tinh vi tại căn cứ của Quân đội Mỹ ở Grafenwoehr, Đức. 

Không chờ đợi lâu, Điện Kremlin đã có phản ứng quyết liệt trước thông tin này và thề sẽ loại bỏ tổ hợp tên lửa Patriot nếu Mỹ gửi tới Ukraine. 

Hôm 14/12, phát ngôn viên  của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, “Các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sẽ được coi là mục tiêu hợp pháp của Lực lượng Vũ trang Nga, nếu Washington cung cấp chúng cho Kyiv”.  Quân đội Nga từ lâu đã tìm cách nhắm mục tiêu vào cả kho vũ khí của phương Tây bên trong Ukraine, cũng như các chuyến hàng quân sự vận chuyển khắp đất nước. Đó là một phần lý do tại sao lực lượng Nga gần đây đã nhắm vào mạng lưới đường sắt quốc gia để phá hủy.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo như sau: “Như Stoltenberg đã gợi ý, nếu NATO cung cấp cho những kẻ cuồng tín ở Kyiv các tổ hợp Patriot cùng với nhân viên NATO, thì họ sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu hợp pháp của Lực lượng vũ trang của chúng ta. Tôi hy vọng những kẻ bất lực Atlantis hiểu điều này”.

Về khả năng cung cấp các hệ thống Patriot, theo tin mới nhất từ Washington Post thì “Kế hoạch này vẫn chưa được Tổng thống Biden hoặc  Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin chấp thuận”, nhưng theo các quan chức giấu tên thì “có thể sẽ sớm thôi”. 

Nếu chính quyền Biden chuyển giao Patriot cho Kyiv, điều này có thể dẫn đến việc Nga càng đẩy mạnh các cuộc không kích dữ dội hơn vào các thành phố của Ukraine, cũng như các căn cứ chỉ huy và kiểm soát của chính quyền Zelensky.

Điều đáng nói là, việc Mỹ và NATO càng ồ ạt gửi vũ khí bao nhiêu thì càng cho thấy phía Ukraine đang tổn thất vũ khí bấy nhiêu, và phương Tây cần phải tổng lực dồn sức để gỡ gạc phần nào mang lại lợi thế trên chiến trường cho chính quyền Kyiv.

Có thể bạn quan tâm: