Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á-Thái Bình Dương David Stilwell hôm 17/9 chỉ trích các động thái gần đây của Trung Quốc trên thế giới không thể hiện quốc gia này là một thành viên có trách nhiệm, mà là một kẻ “bắt nạt vô pháp”, theo Reuters.

Trong phát biểu chuẩn bị cho phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, ông Stilwell cho biết Mỹ không yêu cầu các nước khác phải chọn phe, mà kêu gọi họ đứng lên chống lại hành vi “ác ý” của Trung Quốc và bảo vệ chủ quyền cùng lợi ích kinh tế.

Trợ lý ngoại trưởng Stilwell nhận định những tháng vừa qua cho thấy “những ví dụ đặc biệt nghiêm trọng về cách ứng xử của Bắc Kinh”, bao gồm xung đột ở biên giới với Ấn Độ, cũng như các hành động “gây hấn” của Bắc Kinh ở Biển Đông, gần Đài Loan và vùng biển tranh chấp với Nhật Bản.

Vị quan chức này cũng đề cập đến các cáo buộc Bắc Kinh muốn “xóa sổ” nền văn hóa Tây Tạng và Mông Cổ, sử dụng lao động cưỡng bức ở Tân Cương và áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong.

“Đó không phải hành động của một thành viên có trách nhiệm của thế giới, mà là của một kẻ bắt nạt vô pháp”, ông Stilwell nhấn mạnh.

Những bình luận trên được ông Stilwell đưa ra giữa bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng cường chỉ trích, áp đặt các biện pháp trừng phạt và nhiều động thái khác chống lại Trung Quốc, trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Trong chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump, Trung Quốc đã trở thành vấn đề chính trong chính sách đối ngoại.

Ngày 17/9, các thượng nghị sĩ Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã công bố chương trình riêng nhằm đối phó với sức ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc và tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ.