4559-pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (ảnh: Chính phủ Mỹ).

Phát biểu tại hội nghị, các quốc gia Đông Nam Á đã bày tỏ quan ngại về các tranh chấp và quân sự hóa ở Biển Đông, đồng thời hoan nghênh vai trò lớn hơn của Mỹ trong khu vực hàng hải, theo Asia Times.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tái khẳng định lập trường và khuyến khích các nước ASEAN đoàn kết, thống nhất duy trì quan điểm chung về hòa bình ổn định, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, đồng thời giải quyết các tranh chấp trên cơ sở thượng tôn luật pháp quốc tế.

Ông Pompeo nhắc lại rằng Mỹ, theo Phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016, coi các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là trái pháp luật.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus cho biết ông Pompeo cùng một số quốc gia cũng bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông, bắt giữ các sinh viên ủng hộ dân chủ, hoãn các cuộc bầu cử và loại các ứng cử viên bầu cử ủng hộ dân chủ.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 9/9 cáo buộc Mỹ can thiệp trực tiếp vào các tranh chấp trên biển và là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tình trạng quân sự hóa ở Biển Đông.

Giới quan sát nhận định Bắc Kinh đang tìm cách đổ lỗi và gạt bỏ Washington ra khỏi Biển Đông, trong khi tiếp tục thực thi chính sách bắt nạt các nước trong khu vực về vấn đề chủ quyền.