Hải quân Mỹ vừa thực hiện một cuộc tuần tra Biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải trong khu vực. Tuyên bố nói rằng Bắc Kinh đã đưa ra cáo buộc “giả dối” nhắm vào các hoạt động hàng hải hợp pháp của Mỹ.

Hãng Fox News đưa tin, Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ hôm thứ Tư (ngày 8/9) ra tuyên bố cho biết tàu khu trục USS Benfold đã tiến vào Biển Đông để thực hiện cuộc Tuần tra Tự do hàng hải (FONOP).

Tuyên bố viết: “Tàu USS Benfold đã tiến hành hoạt động FONOP này phù hợp với luật pháp quốc tế; sau đó tiếp tục tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế”.

Tài khoản Twitter của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho biết tàu Benfold đã thực hiện “tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa”.

Thông báo của hải quân Mỹ cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận trên biển và huấn luyện chiến thuật ở Biển Đông. Hoạt động này có sự phối hợp với các đơn vị trên mặt đất và không quân Mỹ.

Chuẩn đô đốc Dan Martin, chỉ huy trưởng Nhóm tàu sân bay Carl Vinson, khẳng định: “Quyền tự do hàng hải của tất cả các quốc gia trong các vùng biển quốc tế là quan trọng; nó đặc biệt quan trọng ở Biển Đông, khu vực có gần một phần ba lưu lượng thương mại hàng hải toàn cầu mỗi năm”.

CNN đưa tin Trung Quốc cáo buộc tàu khu trục của Mỹ đã xâm nhập “bất hợp pháp” vào vùng biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Chiến khu Nam Bộ của Trung Quốc Tian Junli tuyên bố: “Vào ngày 8 tháng 9, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Benfold đã đột nhập trái phép vào vùng biển tiếp giáp với Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Nam Sa (tức quần đảo Trường Sa) mà không có sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc”.

Phát ngôn viên Trung Quốc nói rằng không quân nước này đã theo dõi và xua đuổi chiếc tàu Mỹ.
Người phát ngôn cáo buộc động thái của tàu Benfold ở Biển Đông là “bằng chứng sắt đá” cho thấy “hành động bá quyền và quân sự hóa Biển Đông” của Mỹ.

Tuyên bố từ Hạm đội 7 của Hoa Kỳ hôm 8/9 đã bác bỏ phát ngôn nói trên của Trung Quốc. Thông báo khẳng định cáo buộc từ Trung Quốc là “giả dối”.

Hạm đội 7 cho biết tuyên bố của Bắc Kinh là “động thái mới nhất trong một chuỗi dài các hành động của [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] nhằm xuyên tạc các hoạt động hàng hải hợp pháp của Hoa Kỳ và khẳng định các yêu sách hàng hải quá mức và phi pháp của nước này” ở Biển Đông.

Mỹ thường tiến hành các hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông như một biện pháp bảo vệ các tuyến đường biển khỏi mối đe dọa từ Trung Quốc. Theo yêu sách của Bắc Kinh, kể từ ngày 1/9 các tàu thuyền nước ngoài đi vào phạm vi đường 9 đoạn (hay đường lưỡi bò) của Trung Quốc ở Biển Đông thì phải khai báo danh tính.

Trước đó, Trung Quốc thông qua một văn bản pháp luật cho phép quân đội nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài bị cáo buộc là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.