Mỹ tước thị thực hơn 1.000 công dân Trung Quốc ‘dính líu tới quân đội’
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ 2017 (CPAC) ở National Harbour, Maryland, Hoa Kỳ (ảnh: Gage Skidmore/Flickr).

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/9 xác nhận đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc trong nỗ lực chặn đứng những người có mối liên hệ với quân đội Trung Quốc tới Mỹ du học và nghiên cứu.

“Tính đến ngày 8/9/2020, chúng tôi đã thu hồi hơn 1.000 thị thực của công dân Trung Quốc. Đây là những người bị phát hiện thuộc nhóm đối tượng bị hạn chế nhập cảnh theo chỉ đạo của Tổng thống Trump và do đó không đủ điều kiện để được cấp thị thực”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận với tờ Reuters qua email.

Phát ngôn viên này cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ có thẩm quyền thu hồi thị thực và thực thi quyền đó nếu có thông tin cho thấy người giữ thị thực không được phép đến Mỹ, hoặc không đủ điều kiện để được cấp thị thực kể cả khi quá trình cấp đã hoàn tất.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định vẫn tiếp tục chào đón các sinh viên và học giả Trung Quốc “hợp pháp”, không dính líu tới quân đội Trung Quốc.

Trước đó, một số sinh viên Trung Quốc đăng ký vào các trường đại học Mỹ cho biết hôm 9/9 họ nhận được email thông báo từ Đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ tại Trung Quốc rằng thị thực của mình đã bị hủy. Đa số là sinh viên đại học và sau đại học được cấp thị thực học thuật F-1 muốn theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học ở Mỹ. Một số cho biết họ từng tốt nghiệp các trường đại học Trung Quốc có liên kết với quân đội.

Quan hệ Trung-Mỹ thấp nhất trong lịch sử

Quan hệ Trung – Mỹ đã chìm xuống mức thấp trong lịch sử khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột về các vấn đề từ thương mại, nhân quyền đến Hồng Kông, và đại dịch COVID-19.

Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố hạn chế việc nhập cảnh đối với một số sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc vào Mỹ, do lo ngại những người này nằm trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm có được các công nghệ và sở hữu trí tuệ nhạy cảm của Mỹ. Chỉ đạo này có hiệu lực từ 1/6 và được coi như phản ứng đáp trả của Mỹ đối với việc Trung Quốc hạn chế dân chủ ở Hồng Kông.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Chad Wolf trong một bài phát biểu cũng cáo buộc các hoạt động kinh doanh bất chính và hoạt động gián điệp công nghiệp của Trung Quốc, cũng như nỗ lực đánh cắp các nghiên cứu virus corona, đồng thời cáo buộc Trung Quốc lạm dụng thị thực sinh viên để khai thác học thuật tại Mỹ.

Ông Wolf cho biết Washington đang dừng cấp thị thực cho “một số nghiên cứu sinh và sinh viên Trung Quốc có liên hệ với quân đội nước này nhằm ngăn chặn việc đánh cắp và chiếm đoạt các nghiên cứu nhạy cảm”. Sắp tới Mỹ sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu bông và các sản phẩm cà chua từ Tân Cương, Trung Quốc vì cáo buộc chúng được sản xuất bởi các lao động cưỡng bức.