Công ty Energoatom của Ukraine ngày 1/10 thông báo lực lượng tuần tra Nga đã bắt giữ tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào buổi chiều ngày 30/9.

Ông Ihor Murashov, tổng giám đốc nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine, đã bị bắt khi đang trên đường từ nhà máy đến thành phố Enerhodar vào khoảng 16h ngày 30/9,, Reuters đưa tin.

“Ông ấy bị lôi ra khỏi xe, bị bịt mắt, trước khi bị đưa tới một nơi không xác định”, thông báo của Energoatom – công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cho biết. “Chúng tôi hiện không có bất kỳ thông tin nào về tình trạng của Ihor Murashov”.

Murashov là người chịu trách nhiệm chính về an toàn bức xạ và hạt nhân của nhà máy. Việc bắt giam Murashov sẽ gây nguy hiểm cho hoạt động của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, theo thông báo từ Energoatom.

Ông Petro Kotin, chủ tịch Energoatom, yêu cầu lực lượng Nga phải lập tức thả Murashov và cho phép ông quay trở lại đảm trách nhiệm vụ.

Lực lượng Nga kiểm soát một phần ở vùng Zaporizhzhia, Ukraine, cũng như nhà máy Zaporizhzhia từ tháng 3 nhưng cơ sở này vẫn do nhân viên kỹ thuật Ukraine vận hành.

Gần đây, nhiều cuộc pháo kích xảy ra quanh khu vực nhà máy này, làm dấy lên lo ngại nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân tương tự thảm họa Chernobyl năm 1986. Nga và Ukraine nhiều lần cáo buộc lẫn nhau gây ra những vụ tấn công này.

Nhà máy nằm trong tỉnh Zaporizhzhia, một trong 4 vùng của Ukraine vừa được Nga tuyên bố sáp nhập hôm 30/9.

Lãnh đạo EU, Mỹ và nhiều nước châu Âu chỉ trích quyết định sáp nhập 4 tỉnh Ukraine của Tổng thống Putin, gọi đây là hành động “bất hợp pháp”.

Có thể bạn quan tâm: