Vài giờ sau khi Nga sáp nhập 4 vùng của Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo Kiev đã chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO. Tuy nhiên, nước này đã nhận phải “gáo nước lạnh” khi Mỹ cho rằng tiến trình ở Brussels nên được xem xét “vào một thời điểm khác”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu (30/9) rằng: “Cách tốt nhất bây giờ để chúng tôi ủng hộ Ukraine là thông qua hỗ trợ thực tế, trên thực địa, và quá trình gia nhập NATO nên được thực hiện vào một thời điểm khác”. 

Tuyên bố được ông Sullivan đưa ra sau khi Tổng thống Zelensky thông báo Ukraine đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO và yêu cầu liên minh này nhanh chóng kết nạp. Đây được coi là phản ứng mạnh mẽ của Kiev trước quyết định của Tổng thống Nga Putin sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugasnk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine.

Ông Zelensky cho biết thực hiện “bước đi quyết định” này nhằm bảo vệ “toàn bộ cộng đồng” người Ukraine.

Nếu đơn xin gia nhập của Ukraine được chấp nhận, NATO sẽ chính thức bị kéo vào cuộc chiến, đối đầu trực tiếp với Nga, tạo khả năng leo thang xung đột.  

Tuy nhiên, theo BBC, giới quan sát nhận định không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy yêu cầu của Ukraine sẽ sớm được chấp thuận.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tối 30/9 đã nhắc lại lập trường không thay đổi của liên minh rằng họ mở cửa cho các thành viên mới nhưng cũng nói thẳng rằng trọng tâm trước mắt của liên minh là cuộc chiến. Ông nói thêm rằng tư cách thành viên đòi hỏi sự đồng thuận từ tất cả 30 thành viên của khối do Mỹ đứng đầu.

“NATO không tham gia vào cuộc xung đột… Trọng tâm của chúng tôi bây giờ, là hỗ trợ ngay lập tức cho Ukraine, để giúp Ukraine tự bảo vệ mình trước cuộc xâm lược tàn bạo của Nga”, ông Stoltenberg nói.

Trong khi đó, theo Newsweek, bình luận của ông Sullivan được cho là “gáo nước lạnh” dội thẳng vào nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine, nhưng có khả năng làm dịu căng thẳng với Nga. 

Ông Putin từng nêu khả năng Nga sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn vong của quốc gia bị đe dọa. Trong bài phát biểu tại điện Kremlin hôm 30/9, ông Putin cảnh báo Nga sẽ không bao giờ từ bỏ các vùng lãnh thổ vừa sáp nhập và sẽ bảo vệ các khu vực này bằng tất cả sức mạnh nước Nga có.

Có thể bạn quan tâm: