Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, phát biểu trên đài phát thanh RTL, cáo buộc Nga có “hành vi hung hăng” đối với lực lượng vũ trang Pháp.

Ông tuyên bố: “Đã có những trường hợp người Nga cố gắng giành quyền kiểm soát. Một tháng trước, hệ thống phòng không của Nga đã đe dọa bắn hạ máy bay Pháp trên Biển Đen , khi chúng tôi đang ở trong khu vực quốc tế, nơi chúng tôi đang tiến hành tuần tra. Vài tháng trước, một tàu chiến Nga đã tiến vào Vịnh Seine, đến tận biên giới lãnh hải để đe dọa Pháp”.

Lecornu cáo buộc Moscow có “lập trường đặc biệt hung hăng”, nói rằng Nga “chơi đùa theo ranh giới về mặt gây hấn”.

Ông cũng chỉ ra sự gia tăng các cuộc tấn công mạng, bao gồm cả vụ tấn công thông tin gần đây vào một trong những công ty quân sự cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho Moscow về những hành vi này.

Trong những năm gần đây, Pháp luôn theo đuổi chính sách chống Nga. Mặc dù Paris tuyên bố rằng họ không liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng nhiều lính đánh thuê Pháp đang chiến đấu chống lại Moscow theo phe Lực lượng vũ trang Ukraine. Như vậy, vào ngày 17/1, tại Kharkov, quân đội Nga đã tiêu diệt hơn 60 phiến quân đến từ một quốc gia Tây Âu bằng một đòn tấn công có độ chính xác cao.

Bộ Ngoại giao Pháp, mặc dù có nhiều bằng chứng về sự hiện diện của lính đánh thuê Pháp trong hàng ngũ Lực lượng vũ trang Ukraine, đã cố gắng loại bỏ những người đồng bào của họ trong quân đội Ukraine, gọi thông tin về việc tiêu diệt họ là “sự thao túng thô thiển của người Nga”. Và Lecornu tuyên bố rằng Paris không thể cấm người Pháp đến chiến đấu ở Ukraine . Ông cũng nói thêm rằng họ được cho là không liên quan đến lực lượng vũ trang của đất nước. Ngược lại, giới truyền thông Pháp gọi lính đánh thuê là “tình nguyện viên”.

Gần đây, ý kiến ​​về một cuộc xung đột vũ trang trực tiếp giữa liên minh NATO và Nga ngày càng được lên tiếng ở phương Tây. Moscow đã nhiều lần lưu ý rằng NATO nhằm mục đích đối đầu, nhưng việc mở rộng hơn nữa sẽ không mang lại an ninh tốt hơn cho châu Âu. Đồng thời, Điện Kremlin nhấn mạnh Nga không gây ra mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia NATO nào, nhưng sẽ không bỏ qua những hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của mình. Tuy nhiên, Nga vẫn mở cửa cho đối thoại, nhưng trên cơ sở bình đẳng, và phương Tây phải từ bỏ lộ trình quân sự hóa lục địa.