Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng nguy cơ bùng phát Thế chiến III với vũ khí hạt nhân là rất nghiêm trọng trong bối cảnh phương Tây gia tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine để đối phó với Moscow.

Theo Reuters, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 25/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng “Hiểm họa bùng phát Thế chiến III và chiến tranh hạt nhân là rất nghiêm trọng và thực tế, không thể coi thường điều đó. Tôi không muốn nguy cơ này bị đẩy cao, nhưng nhiều người muốn điều đó xảy ra”.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định liên minh NATO “về bản chất đang tham gia chiến tranh chống Nga” thông qua lực lượng ủy nhiệm. “Họ tiếp tục chuyển giao vũ khí cho Ukraine bất chấp cảnh báo của chúng ta”, ông cho hay và cảnh báo các đoàn xe chở vũ khí mà phương Tây viện trợ cho Ukraine sẽ là mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga.

Phái đoàn Nga và Ukraine đàm phán tại Istanbul ngày 29/3 (ảnh chụp màn hình Reuters).

Liên quan vấn đề đàm phán, Ngoại trưởng Lavrov cũng chỉ trích cách tiếp cận của Ukraine. Ông nhấn mạnh rằng “thiện chí có giới hạn. Nếu không có đi có lại, thì điều đó không giúp ích gì cho quá trình thương lượng”. Tuy nhiên, ông Lavrov khẳng định Moscow vẫn “tiếp tục tham gia vào các cuộc đàm phán”.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng ông Zelensky, một cựu diễn viên hài, chỉ đang “giả bộ” đàm phán.

Sau 2 tháng chiến sự, Nga đang đẩy mạnh các đợt tấn công ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine. Tổng thống Ukraine những ngày qua đã liên tục thúc giục các nước phương Tây tăng cường hỗ trợ vũ khí hạng nặng, đặc biệt là tiêm kích, xe tăng và tên lửa phòng không cho Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua lần đầu tuyên bố tình trạng khẩn cấp dưới thời Tổng thống Biden để duyệt bán lô đạn pháo trị giá 165 triệu USD cho Ukraine mà không cần chờ quốc hội xem xét.

Hôm 25/4, Ba Lan cũng trở thành quốc gia NATO thứ ba trang bị xe tăng cho Ukraine, sau Cộng hòa Czech và Slovakia.