Nga đã chính thức đưa ra lời lên án mới hôm 15/12 sau khi truyền thông Mỹ loan tin chính quyền Biden sắp phê chuẩn việc gửi các khẩu đội tên lửa Patriot tới Ukraine. Điện Kremlin trước đó đã tuyên bố bất kỳ chuyến hàng nào của Patriot đến Ukraine đều là “mục tiêu hợp pháp” để tấn công. 

Đại sứ quán Nga tại Washington hiện đã đưa ra một cảnh báo bổ sung, nói rằng cuộc xung đột có thể đi vào vòng xoáy “không thể đoán trước” nếu Mỹ tiếp tục cung cấp các hệ thống phòng không Patriot. Tổng thống Biden được cho là vẫn đang “hoàn thiện” kế hoạch gửi Patriot, là những tên lửa tầm xa nhất tới nay cho các lực lượng của Ukraine.

Tuyên bố mới của Đại sứ quán Nga cho biết: “Nếu điều này được xác nhận, chúng ta sẽ chứng kiến ​​thêm một bước khiêu khích nữa của chính quyền [Biden], có thể dẫn đến những hậu quả khó lường”.

Trong khi chính quyền Biden coi động thái này chỉ mang tính chất phòng thủ, lập luận rằng cần có các biện pháp phòng không mạnh mẽ hơn để bảo vệ dân thường và các thành phố khỏi sự tấn công dữ dội của các cuộc không kích mở rộng của Nga, thì Moscow phản bác rằng điều đó sẽ khuyến khích chính quyền Kyiv thực hiện “những tội ác mới” chống lại dân thường, đặc biệt ở 4 khu vực mới được Nga sáp nhập.

Đại sứ Nga cũng cảnh báo thêm rằng, việc này cũng có thể dẫn đến cuộc đối đầu giữa các cường quốc trang bị vũ khí hạt nhân: “Chiến lược của Washington gây ra thiệt hại to lớn không chỉ cho quan hệ Nga-Mỹ mà còn tạo thêm rủi ro cho an ninh toàn cầu”. 

Cũng trong ngày 15/12, một quan chức ở khu vực Donetsk cho biết, người dân đã phải hứng chịu làn sóng pháo kích dữ dội nhất của Ukraine kể từ năm 2014.

Tờ Moscow Times đưa tin như sau: “Vào đúng 7 giờ sáng, quân phát xít Ukraine đã tấn công trung tâm Donetsk với quy mô lớn nhất kể từ năm 2014”. 

Thị trưởng Alexei Kulemzin cho biết 40 quả rocket được bắn bởi bệ phóng nhiều tên lửa Grad đã rơi xuống các tòa nhà dân cư, bệnh viện, trường mẫu giáo và các tòa nhà khác bao gồm cả nhà thờ.”

Chính quyền Donetsk sau đó đã công bố hàng chục bức ảnh và video ghi lại hậu quả của vụ pháo kích quy mô lớn, và gọi đó là “tội ác chiến tranh”…

Trong 8 năm qua, dân thường ở Donbass, những người từ lâu đã được chính quyền Kyiv coi là ‘có thiện cảm với Nga’ đã phải hứng chịu các cuộc pháo kích bừa bãi định kỳ bởi các lực lượng Ukraine và dân quân theo chủ nghĩa dân tộc. Hậu quả là các hành động tàn bạo có xu hướng gia tăng và đáng nói là các kênh truyền thông dòng chính phương Tây lại ít đưa tin về việc này.

Có thể bạn quan tâm: