Diễn biến trên chiến trường trong tuần qua cho thấy Ukraine đang trong tình thế nguy kịch. Mùa đông khắc nghiệt và việc người Nga đang dần tước bỏ toàn bộ hệ thống lưới điện quốc gia đang dẫn đến sự sụp đổ không thể tránh khỏi của chính quyền Kyiv. 

Ngày 14/12, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Malyar  thừa nhận rằng, các lực lượng Ukraine đang  chịu thương vong lớn, khiến chính phủ có thể phải huy động thêm, đồng thời kêu gọi dân chúng đừng hoảng sợ. 

Bà Anna Malyar tuyên bố trấn an như sau: “Đây là một quá trình huy động bình thường, đừng tô vẽ nó như một ngày tận thế đáng sợ nào đó; chúng ta luôn nói về nó một cách công khai – mọi thứ đều có thể xảy ra, mọi thứ phụ thuộc vào cuộc chiến”. 

Hiện tại, mỗi ngày Ukraine chịu thương vong với con số tương đương với một tiểu đoàn quân nhân. Trước đó, sĩ quan Andrey Marochko cho biết các lực lượng Ukraine đang ở trong tình trạng khó khăn do thiếu lương thực, theo TASS.

Việc Mỹ và EU ồ ạt viện trợ tài chính cũng như vũ khí với số lượng chưa từng có trong trong vài ngày qua, chính là muốn mang lại cho chính quyền Kyiv một “lợi thế quyết định” trên chiến trường nếu phải ngồi vào bàn đàm phán với  Nga.  

Gần đây, không chỉ có thông tin cho rằng Mỹ có thể  chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Kyiv, mà chính quyền Biden còn đang cân nhắc tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ bên trong Ukraine như một phần của chương trình theo dõi vũ khí được chuyển giao cho Kyiv. 

Hôm 13/12, NBC đưa tin: “Lầu Năm Góc có khoảng vài chục lính Mỹ ở Ukraine, trong đó có một số lượng rất nhỏ đã được giao nhiệm vụ đảm bảo vũ khí đến tay những người nhận dự kiến”, “Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và các nhà lãnh đạo quân sự khác muốn tăng cường trách nhiệm giải trình và đảm bảo có các chuyên gia trong nước để giúp Ukraine sử dụng các hệ thống vũ khí quan trọng, bao gồm hệ thống phòng không và chống máy bay không người lái.”

Có ngẫu nhiên hay không khi cùng ngày hôm đó, một vị tướng Anh lần đầu tiên công khai thừa nhận lính Anh hoạt động bí mật tại Ukraine. 

Viết trên tạp chí của Hải quân Hoàng gia Anh, tờ Globe and Laurel, Trung tướng Robert Magowan cho biết,  khoảng 350 lính thủy đánh bộ đã được gửi tới Ukraine để thực hiện hai nhiệm vụ kể từ tháng 1, và vụ thứ hai xảy ra vào tháng 4, ngay sau khi Moscow rút quân khỏi khu vực xung quanh thủ đô Ukraine.

Theo tướng Magowan, cả hai lần lực lượng đặc biệt của Anh có mặt trên đất Ukraine là để bảo vệ cho các nhân viên quan trọng của Anh”. Tuy nhiên ông cũng cho biết thêm rằng,  “Trong cả hai giai đoạn, lực lượng biệt kích đã hỗ trợ các hoạt động bí mật khác trong một môi trường cực kỳ nhạy cảm và có mức độ rủi ro chính trị và quân sự cao”. 

Trước đó, những tin đồn dai dẳng rằng lính Anh có mặt trên chiến trường Ukraine đã không còn ngạc nhiên. Mặc dù tướng Magowan không nói chi tiết về “các hoạt động bí mật khác” đó bao gồm là gì, nhưng đây là lần đầu tiên có một quan chức cấp cao Anh xác nhận công khai các hoạt động đặc biệt ở nước này kể từ khi cuộc tấn công của Nga bắt đầu vào tháng Hai. Bộ Quốc phòng Anh trước đây thừa nhận rằng, các binh sĩ đã được cử đến để bảo vệ nhân viên đại sứ quán, nhưng chưa bao giờ thảo luận về các nhiệm vụ ở quy mô như tướng Magowan mô tả và hiếm khi bình luận về các hoạt động bí mật.

Đơn vị Thủy quân lục chiến được gửi đến cho cả hai đợt triển khai, được gọi là Biệt kích 45, hiện được cho là chuyên về “chiến tranh Bắc Cực”. Tướng Magowan cũng ca ngợi đơn vị thiện chiến này vì đã giúp huấn luyện lực lượng Ukraine trên lãnh thổ nước ngoài, nói rằng họ đã “tham gia rất nhiều” vào quá trình này và hiện đang lên kế hoạch huấn luyện “lính thủy đánh bộ Ukraine”.

Từ lâu người Nga đã cảnh báo rằng họ sẽ tấn công các chuyến hàng vũ khí nước ngoài, các đoàn xe vận chuyển và kho hàng được tìm thấy ở Ukraine… nhưng còn bao lâu nữa các lực lượng Nga sẽ nhắm mục tiêu vào các thanh sát viên quân sự Mỹ, hay lính đặc nhiệm Anh trên mặt đất phía sau chiến tuyến? Xung đột gay gắt càng kéo dài thì khả năng xảy ra một kịch bản thảm khốc như vậy càng lớn, dù cố ý hay không.

Có thể bạn quan tâm: