Khi cuộc chiến sắp bước sang năm thứ hai, chính quyền Biden đã dẫn đầu tập thể phương Tây ráo riết các kế hoạch cung cấp phương tiện hạng nặng cho quân đội Ukraine, bao gồm cả xe tăng Leopard của Đức. Nếu điều đó xảy ra, Nga chắc chắn sẽ trả đũa bằng các cuộc tấn công vào các tuyến đường tiếp tế và kho hàng ở miền tây Ukraine.

Một cuộc phản công nhằm đánh đuổi người Nga ra khỏi Ukraine của chính quyền Kyiv đã tan biến. Các dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công của Nga có thể đã bắt đầu ở mặt trận phía nam, nơi đang tiến dần về phía thành phố Zaporozhye, một trung tâm công nghiệp lớn của Ukraine. 

Cuộc tấn công này sẽ có ý nghĩa chiến lược. Việc chiếm được 25% lãnh thổ còn lại ở tỉnh Zaporozhye, nơi vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Kyiv, sẽ khiến cây cầu nối đất liền giữa Crimea và vùng nội địa của Nga trở nên bất khả xâm phạm trước các cuộc phản công của Ukraine, cũng như củng cố quyền kiểm soát của Nga đối với các cảng Biển Azov, nơi kết nối Biển Caspian với Biển Đen và con kênh Volga dẫn đến thành phố St.Petersburg của Nga. Điều này cũng đồng nghĩa làm suy yếu đáng kể toàn bộ hoạt động triển khai quân sự của Ukraine ở vùng Donbass và ở các thảo nguyên ở phía đông của sông Dnepr. 

Do đó, khi cuộc chiến sắp bước sang năm thứ hai, chính quyền Biden đã dẫn đầu tập thể phương Tây ráo riết các kế hoạch cung cấp phương tiện hạng nặng cho quân đội Ukraine, bao gồm cả xe tăng Leopard của Đức. Nếu điều đó xảy ra, Nga chắc chắn sẽ trả đũa bằng các cuộc tấn công vào các tuyến đường tiếp tế và kho hàng ở miền tây Ukraine. 

Hôm 25/1, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết, chính quyền Kyiv có nguy cơ trở thành một quốc gia không có đường ra biển, và mỉa mai lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky khi yêu cầu NATO cung cấp cả tàu ngầm là lố bịch.

Ông Medvedev đã so sánh khối lượng vũ khí cung cấp cho chính quyền Kyiv với chứng “rối loạn ăn uống”,  chứng cuồng ăn  khi nhấn mạnh rằng, giới lãnh đạo Ukraine liên tục muốn ngày càng có nhiều xe tăng, vũ khí tầm xa và gần đây đã tuyên bố nhu cầu cung cấp máy bay và tàu ngầm.

Ông Medvedev giễu cợt rằng, nếu nhu cầu cung cấp máy bay “ít nhất là bằng cách nào đó có thể hiểu được”, mặc dù thực tế Ukraine không còn đường băng bình thường nào nữa và bầu trời Ukraine bị Nga đóng cửa, thì nhu cầu cung cấp tàu ngầm là “rất mạnh”. 

Ông Medvedev nhắc nhở chính quyền Kyiv tính đến một thực tế là chẳng bao lâu nữa nước này “sẽ không còn biển”, và trong trường hợp này, chính quyền Ukraine ngày nay sẽ phải ngồi trong một chiếc tàu ngầm “ngay giữa sông Dnepr”. 

Thêm nữa tại cuộc họp của Diễn đàn Hợp tác An ninh OSCE hôm 25/1, Nga đe dọa sẽ có biện pháp cứng rắn nếu NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine để tấn công sâu vào lãnh thổ nước này. 

Trưởng phái đoàn Nga tại cuộc đàm phán ở Vienna về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, ông Konstantin Gavrilov cho biết, nếu NATO cung cấp vũ khí cho Ukraine để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga thì sẽ nhận được đòn đáp trả gay gắt.  

Ông Gavrilov cảnh báo như sau: “Chúng tôi đang cẩn thận ghi lại thông tin từ chính quyền tổng thống Mỹ rằng Washington có kế hoạch giúp Ukraine phát triển một giai đoạn phản công mới của quân đội, mục tiêu của nó sẽ là bán đảo Crimea. Theo The New York Times, các chỉ huy Mỹ đã vạch ra kế hoạch tấn công và so sánh chúng với những vũ khí đó. Nếu Washington và các nước NATO cung cấp vũ khí cho Kyiv để tấn công sâu vào Nga nhằm vào các thành phố dân sự và cố gắng chiếm giữ các lãnh thổ được bảo đảm theo hiến pháp của chúng tôi, điều này sẽ buộc Moscow phải có hành động trả đũa cứng rắn”. 

Người đứng đầu phái đoàn Nga cũng lưu ý rằng việc cung cấp hệ thống phòng không và xe tăng hạng nặng cho Ukraine sẽ chỉ gây thêm khó khăn cho Ukraine và châu Âu. 

Trước đó, ông Gavrilov cũng tuyên bố rằng, Nga sẽ coi việc Ukraine sử dụng đầu đạn uranium cho xe tăng Leopard 2 là sử dụng bom hạt nhân bẩn. Các chuyên gia Nga cho rằng đạn của Leopard 2 chứa đạn xuyên giáp với lõi uranium nghèo. Việc sử dụng chúng sẽ dẫn đến ô nhiễm khu vực và bùng phát bệnh ung thư trong dân chúng.

Ông này nói: “Chúng tôi cảnh báo các nhà tài trợ phương Tây cho bộ máy quân sự Kiev khuyến khích khiêu khích hạt nhân và tống tiền. Chúng tôi biết rằng xe tăng Leopard 2, cũng như xe chiến đấu bộ binh Bradley và Marder, được trang bị đạn xuyên giáp lõi uranium, sử dụng dẫn đến ô nhiễm khu vực, như đã xảy ra ở Nam Tư và Iraq. Nếu Kiev được cung cấp những quả đạn như vậy cho các thiết bị quân sự hạng nặng của NATO, chúng tôi sẽ coi đây là việc sử dụng bom hạt nhân bẩn chống lại Nga với mọi hậu quả sau đó”. 

Ông Konstantin Gavrilov cũng cho rằng, các nước phương Tây đã buộc Đức phải đưa ra quyết định chuyển giao xe tăng cho Ukraine.

 “Đầu tiên, các đồng minh đe dọa Berlin sẽ bị cô lập quốc tế trong trường hợp từ chối chuyển giao Leopard. Sau đó, không ai khác ngoài đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ned Price, đã thông báo “tin sắp xảy ra” liên quan đến hướng “quái thú” của Đức đến Kyiv”. 

Như vậy có thể thấy tình hình xung đột tại Ukraine là khá phức tạp và căng thẳng. Nhưng cũng có những yếu tố giảm nhẹ, chẳng hạn như những tranh chấp giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở quốc hội về ngân sách và nợ trần của Mỹ, đang buộc chính quyền Biden phải cân nhắc đến rủi ro khi tiếp tục đối đầu với Nga.

Có thể bạn quan tâm: