Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – Trung tướng Igor Kirillov cho biết, hai công ty Ukraine đang trong giai đoạn cuối cùng của việc sản xuất “bom bẩn”.

Tass đưa tin: Bộ Quốc phòng Nga có dữ liệu về các liên hệ của văn phòng tổng thống Ukraine với tình báo Anh về vấn đề có khả năng có được các công nghệ hạt nhân này. 

Trung tướng Kirillov cho biết: “Theo thông tin mà chúng tôi có được, hai tổ chức của Ukraine đã có những hướng dẫn cụ thể để tạo ra cái gọi là bom bẩn. Công việc đang ở giai đoạn cuối cùng”.

Ông cho biết: “Chính quyền Kiev có đủ tiềm năng nghiên cứu và sản xuất để chế tạo bom bẩn, bao gồm ba nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động và một lượng lớn nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng”. 

“Như vậy, Ukraine có các doanh nghiệp công nghiệp hạt nhân với kho dự trữ chất phóng xạ có thể được sử dụng để chế tạo bom bẩn. Đó là ba nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động: Yuzhno-Ukrainskaya, Khmelnitskaya và Rovnenskaya, có 9 bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng chứa tới 1.500 tấn oxit uranium được làm giàu ở mức 1,5%”.

Ngoài ra, theo trung tướng Kirillov, có 22.000 tổ hợp nhiên liệu đã qua sử dụng chứa uranium-238 tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã ngừng hoạt động. Nó cũng chứa các sản phẩm liên quan đến hoạt động chế tạo bom bẩn như uranium-235 và plutonium-239, là những thành phần chính của điện tích hạt nhân. 

Song song với việc công bố các bằng chứng chế tạo ‘bom bẩn’ của Ukraine, Điện Kremlin hứa sẽ có những bước đi mạnh mẽ để đáp lại những lời đe dọa của Kyiv. 

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho biết, Moscow có bằng chứng và các thông tin cần thiết, và sẽ công bố với cộng đồng thế giới để “khuyến khích họ sẽ có những hành động tích cực nhằm ngăn chặn những hành vi vô trách nhiệm như vậy của chính quyền Kiev”, theo TASS.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (ảnh chụp màn hình Reuters).

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã cảnh báo với Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ về khả năng có thể có hành động khiêu khích ‘bom bẩn’ của Ukraine.

Hơn nữa, Bộ Ngoại giao Nga nhận thấy trong các hành động của Mỹ, đã xác nhận một kế hoạch của phương Tây nhằm cáo buộc Nga về một cuộc tấn công hạt nhân ở Ukraine.

Điều này được phản ánh rõ khi đại diện của Mỹ tại Hội nghị Giải trừ Quân bị, ông Bruce Turner, đã gọi những tuyên bố của Nga về hành động khiêu khích “bom bẩn” sắp xảy ra của chính quyền Kiev là hành động phá hoại và thông tin sai lệch được cho là do Nga dàn xếp để tạo cớ tiềm tàng cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, theo RIA Novosti. 

 Với việc Nga chủ động đi trước 1 bước, công bố chương trình chế tạo và kế hoạch tấn công bom bẩn của Ukraine, có những tín hiệu cho thấy chính quyền Kyiv đang cố gắng cắt giảm chương trình này khi phái bộ thuộc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA) sẽ đến Ukraine trong vài tuần tới, theo en.mehrnews.

Theo ông Dmitry Polyansky, Đại diện thường trực của Liên bang Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết: “Họ (IAEA) có thể đến. Nhưng một quả bom bẩn không phải là một thiết bị quá tinh vi. Nếu bạn đọc các kênh điện tín Ukraine, có khá nhiều thông tin, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều ồn ào trong giới cầm quyền Ukraine bây giờ vì chiến dịch (công bố thông tin) mà chúng tôi bắt đầu. Có nhiều dấu hiệu cho thấy họ đang muốn làm mưa làm gió chương trình này. Tất nhiên, họ sẽ có nhiều thời gian để làm việc này” (TASS)

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cũng đã gửi một bức thư tới Tổng thư ký LHQ António Guterres, trong đó có đoạn: Moscow “sẽ coi việc sử dụng” bom bẩn của chính quyền Kyiv là một hành động khủng bố hạt nhân.”

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc điện đàm với bộ trưởng quốc phòng các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Anh và Mỹ đã thông báo về việc Kiev sẵn sàng sử dụng “bom bẩn”. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Mỹ đã thay mặt cho Washington, London và Paris, từ chối coi thông tin này là đáng tin cậy.

Đây cũng được cho là sự “đoàn kết” mới nhất của châu Âu với Mỹ trên mặt trận đối phó với Nga. Tuy nhiên, điều đó cũng không thể giấu một châu Âu đang bất đồng quan điểm mạnh mẽ.

Có thể bạn quan tâm: