Ukraine vừa hứng chịu một cuộc tấn công “quy mô lớn” với hơn 120 tên lửa trên khắp đất nước hôm 29/12, đánh dấu loạt tên lửa lớn nhất kể từ khi cả Nga và Ukraine tuyên bố về các cuộc đàm phán hôm 27/12. 

Các cuộc tấn công tên lửa đã vươn xa về phía Tây tới thành phố Lviv và các cơ sở hạ tầng điện tại đây đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo thị trưởng thành phố Andrei Sadovoy, 90% dân số  không có điện, xe điện cũng phải ngừng hoạt động trong  thành phố. Thành phố đang chuyển sang vận hành máy phát điện diesel tại các cơ sở hạ tầng quan trọng. 

Đáng lưu ý là, Bộ Quốc phòng Nga hôm 29/12 lại không báo cáo bất cứ điều gì liên quan về các cuộc tấn công này. Tuy nhiên, trên kênh Telegram của Bộ Quốc phòng Nga lại xuất hiện một tấm bưu thiếp với cụm từ: “Calibers” có nghĩa là sẽ không bao giờ kết thúc. Có vẻ như người Nga đang ngầm ám chỉ rằng, những cuộc tấn công như vậy sẽ không phải là lần cuối cùng.

Với các cuộc tấn công tiếp theo của Nga theo cách này, về lâu dài thực tế Lực lượng Ukraine sẽ khó có thể chống đỡ được và đất nước Ukraine cuối cùng sẽ bước vào giai đoạn giống thời Trung cổ.

Theo chuyên gia năng lượng hạt nhân Alexey Anpilogov, thì điều duy nhất giúp cơ sở năng lượng không bị phá hủy hoàn toàn khiến Ukraine bước vào “thời kỳ trung cổ” là người Nga đã không tấn công các nhà máy điện hạt nhân. Tất nhiên đây không phải là ngẫu nhiên. Người Nga đã đưa ra một cảnh báo rõ ràng rằng, chính quyền Tổng thống Zelensky nên tuân thủ ít nhất một số quy tắc trong khuôn khổ của cuộc xung đột. 

Tất cả các thành phố lớn của Ukraine giờ đây đã chuyển sang hình thức đóng cửa khẩn cấp. Ví dụ, ở Kyiv, Thị trưởng Kyiv Vitaliy Klitschko ước tính 40% hộ gia đình không có điện và thậm chí thiếu nước. Mất điện đáng kể cũng xảy ra ở các vùng Kharkiv, Dnepropetrovsk,  Zaporizhia cũng như ở Odessa. 

Toàn bộ hệ thống lưới điện của Ukraine một lần nữa bị chia cắt thành các ốc đảo. Điều này cho thấy không còn biên độ an toàn nào nữa ở Ukraine. Các nhà chức trách điều phối điện tại Ukraine buộc phải cắt bỏ nhu cầu sử dụng điện của người tiêu dùng, để tập trung nguồn lực cho các cơ sở trọng yếu của đất nước. 

Điều này đồng nghĩa chính quyền Kyiv đã hy sinh lợi ích của dân chúng để tập trung cho các ngành công nghiệp quốc phòng và cơ sở hạ tầng giao thông mà Lực lượng Ukraine cần để tiếp tục chiến tranh. 

Tuy nhiên các cuộc tấn công của Nga đã làm gián đoạn việc sản xuất của các doanh nghiệp quốc phòng cũng như cản trở đáng kể quá trình chuyển giao vũ khí của Mỹ, NATO đến Ukraine, đặc biệt tại thành phố Lviv giáp biên giới với Ba Lan. 

Trong một tuyên bố gay gắt từ trợ lý của Tổng thống Ukraine là ông Mykhaylo Podolyak thì phía Nga “… đã phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng và giết thường dân hàng loạt”. Tuy nhiên đó chỉ là tuyên truyền của phía Ukraine đang cố gắng chứng minh cho công chúng thấy rằng, mục tiêu của Nga là phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine. Nhưng tất cả các mục tiêu bị tấn công chủ yếu mang tính chất quân sự nhằm làm gián đoạn hậu cần và sản xuất trang thiết bị quốc phòng của Ukraine. 

Mặc dù quân đội Ukraine tuyên bố đã bắn hạ hàng chục tên lửa của Nga, với 54 trên 69 quả tên lửa đã bị bắn hạ, nhưng với thông tin do chính Ukraine cung cấp, rằng “90% dân số Lviv không có điện” đủ nói lên người Nga đã nhắm trúng các mục tiêu và gián tiếp khẳng định lực lượng phòng không Ukraine không thể đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa của Nga. 

Ngoài ra, chiến thuật mới của Lực lượng vũ trang Nga không chỉ nhằm phá hủy các cơ sở năng lượng điện mà còn cả hệ thống phòng không của Ukraine. Vậy Nga thay đổi chiến thuật như thế nào để chống lại lực lượng phòng không Ukraine do Mỹ và NATO hỗ trợ?

Hệ thống phòng không Ukraine tê liệt

Hiện tại, Nga đang thay đổi chiến thuật để phát hiện được tối đa hệ thống phòng không của đối phương. Một số tên lửa hành trình đã được Nga sử dụng làm mồi nhử. 

Các thiết bị được cài đặt trên các tên lửa mồi nhử tạo ảo giác rằng đây là một mục tiêu lớn và do đó đối phương đã nhận thông tin sai, và phát lệnh khai hỏa tên lửa để đánh chặn các mục tiêu tên lửa rẻ tiền mà phía Nga “cử” đi trước. 

Ngoài ra, để chế ngự các hệ thống phòng không của Ukraine, Nga sử dụng tên lửa chống radar tầm trung Kh-58 và Kh-31P như một phần của nhóm tấn công.

Chuyên gia quân sự về Phòng không Yuri Knutov cho biết: “Khi cuộc đột kích bắt đầu, các máy bay AWACS của Mỹ bay qua Ba Lan và kiểm soát không phận Ukraine sẽ phát lệnh không kích. Tại thời điểm này, các hệ thống phòng không của Ukraine đã được kích hoạt để cố gắng bắn hạ ít nhất một số tên lửa hành trình. 

Tia radar chiếu sáng mục tiêu của các tổ hợp S-300 của Ukraine có thể phát hiện tên lửa Kh-58 hoặc Kh-31P của Nga. Và theo cách này, các trạm dẫn đường tên lửa S-300 của Ukraine đã ngừng hoạt động”. 

Đó là cách người Nga đang tiêu diệt dần hệ thống phòng không của Ukraine. Chuyên gia này nhấn mạnh: “Sau khi một phần hệ thống phòng không của đối phương bị chế ngự, các tên lửa hành trình Kalibr có thể tiếp cận mục tiêu với số lượng lớn hơn và với độ chính xác cao, vô hiệu hóa các cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn như máy biến áp điện, trạm biến áp, tổ hợp công nghiệp-quân sự của Ukraine”.

Như vậy có thể thấy, Ukraine đang chi những tên lửa đắt tiền để bắn hạ những mồi nhử rẻ tiền, đồng thời vô tình tiết lộ vị trí của các trạm dẫn đường, mà nếu không có nó thì các sư đoàn phòng không S-300 không thể giải quyết vấn đề. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga  tuyên bố quân đội Ukraine đã cạn kiệt hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp vào các mục tiêu giả. Cụ thể, các vị trí phòng không của Ukraine đã bị lộ và 4 trạm radar của hệ thống phòng không S-300 của Ukraine đã bị phá hủy gần các khu định cư ở vùng Dnipropetrovsk và Zaporozhye.

Có thể bạn quan tâm: