Ngày 4 tháng 7, Điều phối viên ngầm của Nikolaev, Sergei Lebedev dẫn lời các đồng nghiệp của ông nói với RIA Novosti, rằng quân đội Nga đã tấn công căn cứ của lữ đoàn tổng thống của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, lực lượng có liên quan đến một âm mưu tấn công vào khu vực Belgorod.

Sergei Lebedev nói: “Vào lúc 0 giờ 50 phút và 1 giờ 30 phút ngày 4-7 (giờ địa phương), có hai vụ nổ ở khu vực Vyshgorod, vốn được biết đến là nơi triển khai căn cứ quân sự của Lữ đoàn Tác chiến Tổng thống số 1 thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine. 

Người dân nghe thấy tiếng nổ ở bên đường General Kulchytsky, nơi tập trung phần chính của căn cứ quân sự và bãi huấn luyện, ở đó còn có doanh trại quân đội, nhà làm việc của ban chỉ huy, nhà chứa thiết bị quân sự và kho đạn dược”.

Theo ông, đơn vị này là đơn vị chủ lực trong nỗ lực tấn công vùng Belgorod của Nga vào mùa xuân vừa qua.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một phi hành đoàn của hệ thống tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander đã tấn công một bãi đỗ máy bay tại sân bay Dolgintsevo ở vùng Dnepropetrovsk.

Thông cáo cho biết: “Kết quả của cuộc tấn công là máy bay chiến đấu MiG-29, vũ khí trên không và phương tiện dịch vụ kỹ thuật hàng không của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị phá hủy”.

Theo thông tin sơ bộ, vụ tập kích của lực lượng Nga đã khiến ít nhất 3 máy bay bị phá hủy hoặc hư hỏng, trong đó có 2 máy bay Su-25 và 1 tiêm kích MiG-29. Một số đạn dược và 2 phương tiện quân sự cũng bị phá hủy.

Ngày thứ ba liên tiếp, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo về việc các sân bay quân sự Ukraine bị đánh bại. Trước đó, Vào ngày 2 tháng 7, có thông tin về một cuộc tấn công tên lửa nhóm vào bãi đỗ máy bay ở sân bay Mirgorod – 5 máy bay chiến đấu Su-27 đang hoạt động đã bị phá hủy ở đó và 2 chiếc đang được sửa chữa bị hư hỏng, vào ngày 3 tháng 7 – một cuộc tấn công của Iskander vào sân bay Poltava, nơi bố trí trực thăng Mi-24 và các phương tiện phục vụ kỹ thuật hàng không.

Các cuộc tấn công dồn dập vào sân bay Ukraine diễn ra khi Kiev sắp nhận tiêm kích F-16 do Mỹ sản xuất từ các nước NATO để ngăn Nga chiếm ưu thế tuyệt đối trên không, yếu tố có thể xoay chuyển cục diện cuộc chiến. 

Các cuộc tấn công của Nga vào các căn cứ của Ukraine đã leo thang đều đặn kể từ mùa thu năm ngoái. Cho đến nay, các cuộc đột kích này đã phá hủy của Ukraine hàng loạt tiêm kích Su-27, MiG-29, Su-25 và Mi-24.

Theo Forbes, những tổn thất này là “không thể chịu đựng được” đối với lực lượng không quân Ukraine. Kiev chỉ có vài chục chiếc tiêm kích MiG và Sukhoi và việc sửa chữa chúng cũng khó khăn vì thiếu linh kiện.

Forbes nhận định, đây là một cuộc khủng hoảng phòng không với Ukraine.

Thông thường, Ukraine sẽ bảo vệ những căn cứ quan trọng nhất của họ bằng nhiều lớp tên lửa đất đối không. Tuy nhiên lực lượng không quân và quân đội Ukraine đang gặp khó khăn trong việc đồng thời bảo vệ các thành phố, căn cứ tập trung quân lớn và các căn cứ tiền tuyến như sân bay Mirgorod và Poltava.

Các cuộc tấn công của Nga vào các thành phố của Ukraine đã buộc Kiev phải tập trung lực lượng phòng không tốt nhất xung quanh các thành phố lớn nhất. Điều đó khiến lớp bảo vệ cho các căn cứ của Ukraine trở nên mỏng đi và lỗ hổng này dễ dàng bị Nga khai thác.