Chỉ cần Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu loan tin về kế hoạch “bom bẩn” của Ukraine với ba bộ trưởng NATO ở châu Âu, kế hoạch kích hoạt “bom bẩn của Ukraine nhiều khả năng bị phá sản.

Mỹ – Anh muốn nối lại liên lạc với Nga

Chiến tranh Ukraine đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace phải vội vã đến Washington trong một chuyến thăm bí mật vào thứ Ba tuần trước. Ông Wallace đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ là Jake Sullivan, sau đó tham dự các cuộc họp tại Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và các cơ quan phản gián. 

Hai thông cáo báo chí từ Chính quyền Biden được đưa ra sau đó đã tái khẳng định liên minh Anh-Mỹ luôn phát triển tốt đẹp.  Điều đáng chú ý là không có tuyên bố nào phun ra lửa. 

Khi trở về London, Bộ trưởng Quốc phòng Wallace đã đưa vấn đề Ukraine ra Hạ viện Anh và tiếp tục tuân theo tường thuật giả dối về chiến thắng của phương Tây, rằng Ukraine đang trên đà phản công thắng lợi, rằng “Chiến dịch trên bộ của Nga đang bị thất bại, Nga đang cạn kiệt các tên lửa tầm xa hiện đại và các sĩ quan quân đội thì đang lúng túng… 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Wallace đã đột ngột thay đổi chiến thuật, bằng cách bày tỏ tầm quan trọng cốt yếu của việc giữ các đường dây liên lạc luôn mở với Moscow.  

Đáng chú ý là một ngày sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gọi điện cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu. Đây là lần liên lạc đầu tiên giữa hai người sau hơn 5 tháng. Rõ ràng, cả bộ trưởng quốc Mỹ và Anh đều có quan điểm chung rằng, đã đến lúc phải nối lại các cuộc trò chuyện với Moscow. 

Thông báo của Lầu Năm Góc cho biết, ông Austin “đã nhấn mạnh [với ông Shoigu] về tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc trong bối cảnh cuộc chiến tại Ukraine đang diễn ra”.

Thật vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cũng cẩn thận thông báo cho người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov về cuộc gọi của ông Shoigu, và “để nhắc lại cam kết vững chắc của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine khả năng chống lại Nga.

Thật kỳ lạ, hai ngày sau, vào hôm 23/10, đến lượt ông Shoigu gọi điện tới ông Austin. Nhưng lần này, thông báo của Lầu Năm Góc đã làm rõ rằng “Bộ trưởng Austin đã bác bỏ mọi lý do cho sự leo thang của Nga và tái khẳng định giá trị của việc tiếp tục liên lạc trong bối cảnh Nga tiến hành cuộc chiến tranh phi pháp và phi lý chống lại Ukraine”. 

Và trong vòng một giờ sau khi nhận được cuộc gọi của Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu vào hôm Chủ nhật, ông Austin đã liên lạc qua điện thoại với Bộ trưởng quốc phòng Anh Wallace “để tái khẳng định mối quan hệ quốc phòng Mỹ-Anh và tầm quan trọng của hợp tác xuyên Đại Tây Dương. Cuộc trò chuyện của họ là sự tiếp nối của cuộc thảo luận của họ tại Lầu Năm Góc vào tuần trước, bao gồm một loạt các ưu tiên quốc phòng và an ninh được chia sẻ, bao gồm cả Ukraine. ”  

Có lẽ, màn sương mù chiến tranh đang ngày càng mờ mờ ảo ảo. Hẳn nhiên Mỹ cũng biết rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cũng trong ngày Chủ nhật đã gọi điện tới ba thủ đô khác nhau của NATO là Paris, Ankara và London – để thảo luận về tình hình ở Ukraine “đang xấu đi nhanh chóng” cũng như Nga đã chuyển tải “mối quan ngại về các hành động khiêu khích có thể xảy ra của Ukraine với việc sử dụng ‘bom bẩn’. ”( RT )

Quan trọng hơn, Bộ trưởng Wallace đã nhắc lại với Bộ trưởng Shoigu rằng, Vương quốc Anh “mong muốn giảm leo thang xung đột này… và Vương quốc Anh sẵn sàng hỗ trợ hòa giải”. 

Dường như tất cả những điều này có thể là màn dạo đầu của cuộc gặp giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia, vào ngày 15-16/11. Rất có thể nhiều khả năng sẽ xảy ra. 

Nhưng cũng có thông tin cho rằng, quân đội Nga chuẩn bị mở một cuộc tấn công vào giữa tháng 11 và đầu tháng 12  theo hướng Mykolaiv (và có thể là Odessa.) 

Trái ngược với các báo cáo phương Tây là lực lượng Nga kiệt quệ, thiếu súng đạn thì bức tranh thực tế ở phía tây sông Dnepr lại hoàn toàn khác. Người Nga có thể thiết lập một lực lượng quân đội lớn với hàng chục nghìn quân được trang bị đầy đủ. 

Tuyến phòng thủ của Nga cũng được cho là đang tăng cường sức mạnh trên toàn mặt trận Kherson với việc triển khai các loại vũ khí bọc thép và xe tăng. 

Thị trưởng thành phố Mykolaiv của Ukraine là ông Oleksandr Syenkevych, đã ra lệnh sơ tán dân thường trong thành phố, khi các đợt oanh tạc nặng nề của Nga tiếp tục diễn ra. Ông nói với nữ nhà báo  Christian Amanpour rằng, xe tăng Nga đã ở gần sân bay của thành phố.  

Rõ ràng là mọi thứ đang tiến tới một sự leo thang lớn vào giữa tháng 11. Khả năng Nga đánh chiếm thành phố Mykolaiv sẽ mở ra con đường cho các lực lượng Nga tiến tới thành phố Odessa cách đó 110 km về phía tây nam. Kiểm soát  được hai thành phố Mykolaiv và Odessa, có nghĩa là người Nga sẽ kiểm soát được đường bờ biển của Biển Đen của Ukraine, và ngăn các tàu chiến của NATO đóng tại Romania và Bulgaria.

Bất chấp câu chuyện tô vẽ chiến thắng của truyền thông phương Tây, bức tranh lớn đang quay ngược lại trục Mỹ – Anh, nên có lẽ bộ trưởng quốc phòng hai nước chắc chắn sẽ cân nhắc về điều này, để nối lại đường dây liên lạc với Nga. 

Mỹ và đồng minh rạn nứt

Một lần nữa, các vết rạn nứt đang ngày càng mở rộng giữa Mỹ và đồng minh châu Âu, khi các nước EU đang nhận thấy mình trở thành nạn nhân của chính quyền Biden. Ngày càng có nhiều quốc gia châu Âu cay đắng nhận ra rằng, các công ty dầu mỏ của Mỹ đang kiếm được lợi nhuận trên sự đau khổ của họ.  

Chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Đức Olaf Scholz tới Trung Quốc báo hiệu một sự thay đổi sắc thái quay trở lại chủ nghĩa thực dụng trong chính sách của Đức. 

Dữ liệu chính thức cho thấy thương mại Trung Quốc-EU lần đầu tiên đạt mốc 800 tỷ USD vào năm 2021 và đầu tư hai chiều đã vượt quá 270 tỷ USD theo tính lũy kế. Trong 8 tháng đầu năm 2022, thương mại song phương đạt 575,22 tỷ USD, tăng 8,8% và đầu tư của EU vào Trung Quốc tăng 121,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 7,45 tỷ USD. 

Sự mệt mỏi vì chiến tranh cũng đang trở thành một thực tế hấp dẫn. EU đã cam kết tài trợ 1,5 tỷ euro cho Ukraine, nhưng họ có thể gánh một gánh nặng hàng năm như vậy trong bao lâu khi nền kinh tế của chính họ đang suy thoái và nền kinh tế Anh đang trên đà sụp đổ, theo usnews.

Với việc Đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ giành được Hạ viện tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, và gần như chắc chắn cựu Tổng thống Donald Trump sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, chính quyền Biden sẽ phải thiết lập lại các chính sách của mình, đặc biệt là chính sách ủng hộ chiến tranh không giới hạn tại Ukraine.  

Chỉ cần Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu loan tin về kế hoạch “bom bẩn” của Ukraine với ba bộ trưởng NATO ở châu Âu, kế hoạch kích hoạt “bom bẩn của Ukraine nhiều khả năng bị phá sản như kế hoạch cho nổ đập nước Kakhovka. Có một điều chắc chắn, Nga luôn đi trước 1 nước cờ.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của Tin360.

Có thể bạn quan tâm: