Việc Nga cởi bỏ găng tay, phá hủy cơ sở năng lượng đã gây sốc cho chính quyền Kyiv, trong khi Mỹ và NATO bất lực chứng kiến Nga oanh tạc.

Nga gây thiệt hại nghiêm trọng tới 40% lưới điện của Ukraine

Chiến dịch của Nga nhằm vào lưới điện Ukraine và các mục tiêu quân sự được lựa chọn có vẻ rất hiệu quả, tuy nhiên lại không được truyền thông phương Tây đưa tin, hoặc nếu có thì báo cáo rất thấp để giảm thiểu thiệt hại cho Ukraine. 

Việc truyền thông dòng chính phương Tây thừa nhận Nga đã gây thiệt hại nghiêm trọng tới 40% lưới điện của Ukraine cũng là một thừa nhận ngầm mà Mỹ và NATO không muốn nhắc đến. 

Nga bắt đầu các cuộc tấn công dữ dội vào hệ thống điện của Ukraine và các mục tiêu quân sự vào ngày 10/10. 

Mặc dù các cuộc tấn công có vẻ là để trả đũa vụ đánh bom cầu Crimea, các chuyên gia cho rằng chiến dịch đã được lên kế hoạch trước đó. Nga giảm mức độ tấn công vào những ngày tiếp theo, khiến các nhà quan sát suy đoán rằng Nga đang thăm dò, để xem xét những đòn tấn công gây thiệt hại thế nào cho Ukraine và nước này có thể sửa chữa chúng như thế nào.

Đây là một sự kết hợp thu thập thông tin tình báo trước khi có một cuộc tấn công lớn dự kiến sẽ diễn ra trên bộ.

Tuy nhiên, Nga một lần nữa tăng cường độ đáng kể các cuộc tấn công vào cuối tuần qua, với cường độ tấn công mạnh như hôm 10/10. Phải chăng điều này có nghĩa là Nga quyết tâm đánh sập hoặc gây thiệt hại mạng lưới điện trước khi mở một chiến dịch quân sự lớn?

Thực tế truyền thông dòng chính phương Tây hầu như không thừa nhận hoặc miễn cưỡng đưa tin ít ỏi về việc Nga phá hủy hệ thống lưới điện của Ukraine. 

Người Nga đang tận dụng tối đa cách tiếp cận này, trong bối cảnh Mỹ và NATO không có khả năng đáp trả. 

Giờ đây, phần lớn miền Tây Ukraine, nơi có thành phố Lviv sát với biên giới Ba Lan, nằm cách xa chiến tuyến giao tranh với Nga ở phía đông, đã bị đánh phá nặng nề, và hiện không có điện do các cuộc không kích cuối tuần diễn ra trên khắp đất nước. 

Nga tiếp tục các đợt không kích lớn

Tổng thống Zelensky trong một bài phát biểu tối vào thứ Bảy (22/10) cho biết, các cuộc tấn công “lớn” mới nhằm vào các vùng Dnipropetrovsk, Khmelnytsky, Kirovohrad, Mykolaiv, Odessa, Rivne, Volyn và Zaporizhia.

Tổng thống Zelensky nói: “Khu vực Địa lý của cuộc tấn công mới này rất rộng.”

Hôm thứ Bảy, nhà điều hành hệ thống điện quốc gia Ukrenergo cho biết thiệt hại từ đợt không kích mới nhất của Nga đã lập kỷ lục mới. Cuộc không kích hôm thứ Bảy của Nga lớn hơn đợt không kích hồi đầu tháng này.

Kênh NPR viết: “Văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết hơn 1,4 triệu hộ gia đình Ukraine đã bị mất điện sau một buổi sáng liên tục bị Nga không kích.

“Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng 40 tên lửa hành trình và 16 máy bay không người lái được cho là do Iran sản xuất đã  bắn trúng Ukraine trong suốt cả ngày.”

Oleksandr Kharchenko, một quan chức năng lượng Ukraine, cho rằng, cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng đối với người dân đang phải đối mặt với “rắc rối thực sự to lớn”.

Những ngày qua đã chứng kiến ​​tình trạng mất điện ở thủ đô Kyiv, khi các nhà chức trách hệ thống điện cảnh báo sắp mất điện toàn diện, và kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện.  

Hầu hết thiệt hại mới về năng lượng đã được ghi nhận ở phía tây, phía nam và thủ đô Kyiv. Vào Chủ nhật (23/10), công ty năng lượng Ukrenegro đã thông báo các đợt mất điện theo từng giai đoạn, theo The Guardian. 

Reuters báo cáo thiệt hại mới nhất, trong đó “Nga đã phá hủy ít nhất một nửa công suất phát nhiệt của Ukraine, và gây thiệt hại hàng tỷ đô la trong các cuộc tấn công kể từ ngày 10 tháng 10. 

Trong khi đó, quan chức năng lượng Ukraine Oleksandr Kharchenko nói , “Khi bạn không có điện trong thành phố, có nghĩa là bạn không có nước, không có nguồn cung cấp khí đốt, bạn không có gì cả”. 

Vài ngày trước khi xảy ra cuộc tấn công hôm thứ Bảy, chính phủ cho biết một phần ba tổng số các trạm điện đã bị đánh hoặc hư hại trong các cuộc không kích của Nga. 

Việc Nga cởi bỏ găng tay, phá hủy cơ sở năng lượng đã gây sốc cho chính quyền Kyiv, trong khi Mỹ và NATO bất lực chứng kiến Nga oanh tạc.

Tuyệt vọng, Ukraine định làm liều

Vào đêm trước, người ta biết rằng giới lãnh đạo Ukraine đang chuẩn bị một vụ khiêu khích trên lãnh thổ nước này liên quan đến vụ kích nổ bom bẩn. Mục đích của hành động khiêu khích là cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD), và từ đó phát động chiến dịch chống Nga mạnh mẽ trên thế giới nhằm làm suy giảm lòng tin đối với Moscow.

Theo tính toán của chính quyền Kyiv, nếu phi vụ thành công, hầu hết các quốc gia trên thế giới sẽ phản ứng gay gắt trước “sự cố hạt nhân” ở Ukraine. Kết quả là Moscow sẽ mất đi sự ủng hộ của nhiều đối tác quan trọng, và phương Tây sẽ nỗ lực nêu vấn đề tước tư cách thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc của Nga,  và gia tăng các luận điệu chống lại Nga.

Trước đó, Tổng thống Zelensky nói rằng, trong trường hợp Nga tấn công vào “trung tâm ra quyết định” trên phố Bankova ở thủ đô Kiev, nơi đặt văn phòng của Tổng thống Ukraine, thế giới sẽ phải tấn công lại Điện Kremlin, theo i24news.tv.

Các nguồn tin của RIA Novosti cũng cho biết, dưới sự hướng dẫn của phương Tây, Kyiv đã bắt đầu triển khai thực tế kế hoạch này. Ban lãnh đạo của Nhà máy Khai thác và Chế biến Miền Đông, đặt tại thành phố Zhovti Vody, vùng Dnepropetrovsk, cũng như Viện Nghiên cứu Hạt nhân Kyiv, được giao nhiệm vụ chế tạo loại “bom bẩn” này và đang trong giai đoạn cuối cùng.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, còn có những doanh nghiệp công nghiệp hạt nhân ở Ukraine có dự trữ chất phóng xạ có thể được sử dụng để chế tạo “bom bẩn”. 

Đây là ba nhà máy điện hạt nhân vẫn đang hoạt động, bao gồm: South-Ukraine, Khmelnytsky và Rivne với 9 bể chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, chứa tới 1,5 nghìn tấn uranium oxide được làm giàu lên tới 1,5%.

“Bom bẩn” là thuật ngữ chỉ một loại bom có chứa các chất phóng xạ kết hợp với chất nổ thông thường. Khi bom nổ, chất phóng xạ sẽ được phát tán ra diện rộng, và khiến một khu vực lớn nhiễm phóng xạ. Loại bom này được thiết kế với mục đích chính là gây thương vong bằng chất phóng xạ. 

Viện sĩ Alexei Arbatov, người đứng đầu Trung tâm An ninh Quốc tế tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết: “Chúng ta cũng phải tính đến thực tế là gió và nước có thể góp phần làm lây lan ô nhiễm phóng xạ. Do đó, diện tích thiệt hại có thể tăng lên đáng kể.

“Đối với con người,“ bom bẩn ”nguy hiểm không chỉ vì vụ nổ có thể tước đoạt mạng sống hay gây thương tích cho những người ở gần đó, mà ô nhiễm phóng xạ có thể gây bệnh ung thư cho con người”

Theo viện sĩ Alexei Arbatov, “việc Ukraine sử dụng “bom bẩn” không khác gì tự bắn vào chân mình. Bằng cách thực hiện một hành động khiêu khích như vậy, Ukraine có thể làm mất uy tín của mình trên trường quốc tế”. 

Trong khi ấy, nhà khoa học chính trị người Mỹ Malek Dudakov cho biết: “Rõ ràng, những người bảo trợ Ukraine  là Mỹ và Anh – sẽ che chắn cho nước này ngay cả trong tình huống họ sẵn sàng sử dụng vũ khí hủy diệt. Nếu hành động khiêu khích này thực sự được thực hiện bởi chính quyền Kiev, thì sau này chúng ta sẽ nghe thấy những tuyên bố từ Washington và London rằng họ không biết gì về những kế hoạch này của Kiev”. 

Việc Bộ trưởng Quốc phòng Nga  đi trước một bước công bố ra toàn thế giới sẽ khiến chính quyền Kyiv khó có thể làm liều. 

Điều này cũng đúng trong trường hợp có thông tin chính quyền Kyiv sẽ cho nổ tung con đập Kakhovka. Một trận lũ lớn sẽ xảy ra và đây có thể được coi là chiến thắng của Ukraine nếu họ buộc người Nga phải rút khỏi bờ tây của sông Dnepr. Hiện người Nga cũng đang hạ thấp mực nước trong hồ chứa phía sau con đập, để giảm thiểu khả năng thiệt hại nếu Ukraine phóng tên lửa phá hủy con đập này.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của Tin360.

Có thể bạn quan tâm: