Quân đội Nga đã bắn hàng loạt quả đạn pháo, tên lửa vào lãnh thổ Ukraine vào ngày 21/8, chỉ vài ngày trước sự kiện kỉ niệm 31 năm Ukraine độc lập khỏi Liên Xô.

Reuters đưa tin, đạn pháo binh của Nga đã dội xuống một thành phố gần nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu trong đêm 21/8. Tên lửa của Nga đã bắn trúng các mục tiêu gần Odesa, một cảng Biển Đen và là trung tâm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Theo DW, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tên lửa Kinzhal siêu thanh của họ đã phá hủy một kho đạn của Ukraine ở vùng Odesa. Trong khi đó, các nhà chức trách Ukraine nói rằng tên lửa đã tấn công một vựa lúa.

Một phát ngôn viên của chính quyền khu vực Odesa cho biết hai tên lửa đã bị bắn hạ trên biển, nhưng ba tên lửa đã tấn công các mục tiêu nông nghiệp.

Người phát ngôn Serhiy Bratchuk cho biết trên Telegram không có thương vong. Ông nói, một chuyên gia về chất nổ và các nhà điều tra khác đang làm việc tại vựa lúa.

Vụtấn công xảy ra khi chỉ còn vài ngày nữa là tới ngày 24/8, đánh dấu cuộc xâm lược Ukraine của Nga tròn 6 tháng.

Ngày 24/8 cũng là ngày mà 31 năm trước Ukraine độc ​​lập khỏi sự cai trị của Liên Xô.

Nga sẽ tấn công Ukraine dữ dội vào ngày 24/8?

Trong một bài phát biểu qua video đêm 21/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cảnh báo rằng Moscow có thể thử làm “một cái gì đó đặc biệt xấu xa” vào ngày 24/8 sắp tới.

Giới chức Nga hôm 21/8 cho biết họ đang điều tra một vụ đánh bom xe bên ngoài thủ đô Moscow, khiến con gái của ông Alexander Dugin, một đồng minh của Tổng thống Putin, thiệt mạng. Ông Dugin là một người theo tư tưởng dân tộc chủ nghĩa cực đoan của Nga, và là người ủng hộ Nga thâu tóm Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng vụ đánh bom này có thể có mối liên hệ với Ukraine. Ngược lại, một cố vấn của Tổng thống Zelenskiy đã bác bỏ suy đoán này.

Cố vấn Mykhailo Podolyak nói trên truyền hình: “Ukraine không liên quan gì đến chuyện này vì chúng tôi không phải là một quốc gia tội phạm giống như Liên bang Nga, và hơn nữa chúng tôi không phải là một quốc gia khủng bố”.

Khi Ukraine chuẩn bị kỷ niệm Ngày Độc lập của mình, các quan chức quân đội và khu vực đã báo cáo thêm nhiều cuộc không kích của Nga vào các mục tiêu ở phía đông và phía nam đất nước.

Mối quan tâm đặc biệt là vụ pháo kích vào Nikopol, một thành phố nằm bên kia sông Dnipro từ Zaporizhzhia, nhà máy hạt nhân lớn nhất của Ukraine và châu Âu.

Thống đốc khu vực Valentyn Reznichenko viết trên Telegram là thành phố Nikopol đã bị bắn vào 5 lần khác nhau trong đêm. Ông cho biết 25 quả đạn pháo đã bắn trúng thành phố, gây ra hỏa hoạn tại một cơ sở công nghiệp và cắt điện cho 3.000 cư dân.

Hôm 21/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh “cam kết kiên định” của họ đối với Ukraine.

Có thể bạn quan tâm: