Mùa đông năm nay, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) dự kiến sẽ đưa ra xét xử vụ án đầu tiên về việc Nga phạm phải tội ác chiến tranh tại Ukraine, theo nguồn tin của Bloomberg.

Những người tiết lộ thông tin đề nghị được giấu tên, cho biết Tòa án khả năng sẽ xét xử vụ án đầu tiên vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Một nhóm điều tra chung đã được thành lập vào tháng 3 để thu thập bằng chứng về các tội ác mà Nga bị cáo buộc gây ra ở Ukraine. Văn phòng công tố viên của ICC là thành viên tham gia nhóm điều tra này.

Ngoài ra, còn có sự tham gia của một số cơ quan công tố châu Âu. Hoạt động điều tra của nhóm trên được hỗ trợ từ Eurojust, cơ quan hợp tác tư pháp hình sự của Liên minh Châu Âu.

Ngoài ra, ICC và Ukraine đang đàm phán về việc Kyiv giao nộp ít nhất một quan chức Nga – là tù nhân chiến tranh – cho Tòa án. Quan chức này có thể sẵn sàng làm chứng chống lại các chỉ huy cấp cao của Nga.

Nga bị cáo buộc gây ra tội ác chiến tranh tại Ukraine

Quân đội Nga bị cáo buộc đã tấn công vào các tòa nhà dân sự và thực hiện hành vi tàn bạo ở một số thành phố của Ukraine. Chẳng hạn như tại thành phố Bucha, đã có bằng chứng về các ngôi mộ tập thể, tra tấn và hành quyết do Nga thiết lập.

Chính phủ Ukraine công bố các hình ảnh kinh hoàng tại Bucha, ngoại ô Kyiv sau khi quân đội Nga rút lui (ảnh chụp màn hình Twitter).
Chính phủ Ukraine công bố các hình ảnh kinh hoàng tại Bucha, ngoại ô Kyiv sau khi quân đội Nga rút lui (ảnh chụp màn hình Twitter).

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm nay, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã ghi nhận hơn 11.500 thương vong dân sự. Tính đến ngày 12/7, ít nhất đã có 5.024 dân thường thiệt mạng, trong đó có khoảng 300 trẻ em. Cao ủy Nhân quyền dự đoán ​​con số thực tế còn cao hơn nhiều.

Mỹ có vai trò gì trong việc đưa Nga ra xét xử tội ác chiến tranh?

Theo Bloomberg, một quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết chính quyền Biden không có ý định chính thức tham gia vào nhóm điều tra của ICC; nhưng đang xem xét các trường hợp mà họ có thể hợp tác mà không vi phạm luật pháp và chính sách của Hoa Kỳ.

Nước này hiện không phải là thành viên của ICC. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang liên hệ với các quốc gia trong nhóm điều tra và các đối tác quốc tế khác nhằm trợ giúp việc điều tra và truy tố Nga, theo tiết lộ của quan chức giấu tên nói với Bloomberg.

Văn phòng công tố của Tòa án ICC từ chối bình luận. Họ nói rằng bảo mật tuyệt đối là yếu tố quan trọng đối với công việc của họ.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết chính quyền Biden đang làm việc để ghi lại các tội ác chiến tranh và các hành động tàn bạo khác do quân đội Nga thực hiện ở Ukraine.